Cập nhật: 15:40, Thứ 4, 30/09/2015

print

Nhiều nước ủng hộ Tổng thống Syria

(ANTV) - Trong bài phát biểu tại LHQ vào hôm qua, nhiều nước đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Syria.

 
Trong khi đó, theo đánh giá của giới chuyên gia, một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria là điều mà không chỉ Nga và Mỹ, mà tất cả các nước đều ủng hộ, khi liên minh do Mỹ đứng đầu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo chưa đạt hiệu quả cụ thể.
 
Trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Putin nhấn mạnh chỉ có người dân Syria mới có quyền quyết định số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ngoài ra, bất kỳ lãnh đạo của một quốc gia nào, kể cả Mỹ hay Pháp, cũng không nên can dự vào vấn đề này. Ông Putin cũng không loại trừ khả năng Nga sẽ tiến hành không kích nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, trong khuôn khổ các quy tắc pháp lý quốc tế.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Nga luôn phản đối chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức. Hiện tại chúng tôi cung cấp hỗ trợ quân sự và kỹ thuật cho cả Iraq và Syria đang chiến đấu nhóm khủng bố. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ là một sai lầm rất lớn khi từ chối hợp tác với chính phủ Syria và các nhóm vũ trang ủng hộ họ - những người dũng cảm đối mặt với các nhóm khủng bố.”
 
Tuy nhiên, ông Putin khẳng định Nga sẽ không bao giờ tham gia các chiến dịch quân sự trên bộ chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo trên lãnh thổ Syria.
 
Chia sẻ quan điểm của Tổng thống Putin, Tổng thống Iran Rouhani cho rằng, các nước cần phải chấp nhận việc Tổng thống Assad tiếp tục nắm quyền. Mục đích chính hiện nay đó là chống khủng bố tại Syria, thông qua việc tăng cường cho chính phủ của Tổng thống Assad.
 
Một trong những cường quốc phương Tây, Thủ tướng Anh David Cameron đã đề nghị Đại hội đồng LHQ để Tổng thống Assad tiếp tục nắm quyền trong chính phủ chuyển tiếp và hình thành liên minh với Nga.
 
Trong khi đó, phát biểu trước Đại Hội đồng LHQ, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố, Mỹ sẵn sàng làm việc với Nga và trong việc đem lại hòa bình cho Syria với điều kiện là hai nước cần ủng hộ việc loại bỏ ông Assad.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói Mỹ đã chuẩn bị để hợp tác với bất cứ quốc gia nào, bao gồm Nga và Iran để giải quyết cuộc xung đột tại Syria. Thực tế chỉ ra rằng đàm phán là cần thiết để chấm dứt xung đột và đánh bật nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Song thực tế cũng cho thấy, Syria cần một con đường chuyển giao quyền lực từ chính quyền Assad cho một nhà lãnh đạo mới. Một chính phủ toàn diện sẽ giúp Syria chấm dứt khủng hoảng để người dân có thể bắt đầu xây dựng lại đất nước và cuộc sống của mình”.
 
Theo các chuyên gia, một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria là điều mà không chỉ Nga và Mỹ, mà tất cả các nước đều ủng hộ./.

Thách thức với thế hệ lãnh đạo thứ tư của Singapore

Việc công bố nội các mới của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 28/9, tức 2 tuần sau chiến thắng áp đảo của đảng Hành động Nhân dân cầm quyền ngày 11/9 đã khiến thế hệ lãnh đạo thứ 4 tại Singapore trở nên rõ nét hơn. 

 
Trong cuộc họp báo diễn ra chiều 28/9, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã công bố danh sách nội các mới. Theo đó, hầu hết các bộ chủ chốt đều có sự thay đổi về lãnh đạo cấp cao. Một nửa trong số các bộ trưởng dưới 55 tuổi và tất cả các nhân vật nòng cốt thuộc thế hệ lãnh đạo thứ tư tại Singapore đều đã được bổ nhiệm.
 
Theo giới phân tích, giờ đây thách thức đối với các bộ trưởng mới chính là việc điều phối chính sách để giải quyết những vấn đề nóng được nêu nổi bật trong cuộc bầu cử vừa qua, nhằm đảm bảo việc đầu tư vào một lĩnh vực này sẽ không gây tác động tiêu cực đến lĩnh vực khác, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.
 
BT