Cập nhật: 11:04, Thứ 2, 28/09/2015

print

Bảo tồn di sản mộc bản chùa Huế

(ANTV) - Theo các nhà nghiên cứu, các mộc bản Kinh Phật đang được lưu giữ trong các ngôi chùa ở Thừa Thiên - Huế là những di sản tư liệu quý hiếm của quốc gia, phản ánh lịch sử và tư tưởng, văn hóa Phật giáo ở Huế cũng như ở Việt Nam. 

Những tư liệu này hết sức có giá trị đối với hoạt động nghiên cứu sự phát triển của chữ viết người Việt trong lịch sử. Ngoài ra, mỗi mộc bản là một tác phẩm điêu khắc hết sức tinh xảo, sắc nét, thể hiện tài hoa của người Việt trước đây.

Chùa Bảo Lâm, ở Phường Thủy Xuân,Thành phố Huế ra đời từ năm Minh mạng thứ 6,1825. Cùng với những nét kiến trúc của  một  ngôi tự viện cổ ,Chùa Bảo Lâm còn lưu giữ 137 mộc bản có tuổi đời trên 100 năm  .

Đại đức Thích Pháp Hạnh

Đại đức Thích Pháp Hạnh, Chùa Bảo Lâm, TP. Huế cho biết: "Có được hiện vật như vậy chúng tôi luôn có ý niệm giữ gìn  bảo vệ  để truyền thừa cho thế hệ sau biết được những bảo vật quý giá trị như vậy).

Theo thống kê bước đầu ,hiện các chùa ở Huế gần 3.000 mộc bản quý -Đây là những văn bản Hán - Nôm được khắc trên ván gỗ để in thành sách kinh Phật tại nước ta từ thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20. Loại gỗ chủ yếu dùng để khắc những mộc bản này là gỗ thị - loại gỗ tốt và có ý nghĩa tâm linh.Nhiều mộc bản trong số này được khắc thành bộ,bao gồm các lĩnh vực: Kinh, Luật, Luận  và  Trước tác.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông

Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông, Nguyên Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa nghệ thuật Việt nam tại Huế cho biết: "Nó bao quát nhiều vấn đề liên quan không chỉ giải pháp mà liên quan đến nghệ thuật, văn tự, ngôn ngữ, rất nhiều vấn đề   cho nên chúng tôi thấy rằng giá trị phải bảo vệ phát triển đối với di sản này là chúng ta không nên coi đó là 1 di sản thuần chất tôn giáo mà nó là 1 di sản chung của văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa Huế  nói riêng.

Ông Trần Đình Sơn, Phó  Ban văn hóa TƯ giáo hội phật giáo Việt Nam nói: "Chúng ta giữ gìn được 300-400 năm rồi đến nay vì tuổi thọ đến độ như vậy mà không có những điều kiện tốt thì dễ hư hỏng, rất mong những quỹ văn hóa chung chú ý đến việc đó để có nhũng tài trợ".

Mộc bản Phật giáo Huế là di sản tư liệu quý giá không chỉ riêng đối với Phật giáo mà còn là một phần không thể tách rời trong dòng chảy văn hoá dân tộc, cung cấp nhiều thông tin bổ ích, có giá trị cho việc nghiên cứu các vấn đề liên quan đến văn hoá học, sử học, ngôn ngữ học.

Và với việc mới đây UNESCO chính thức công nhận 3.000 mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang là Di sản tư liệu ký ức thế giới sẽ là nền tảng để Giáo hội phật giáo Thừa Thiên Huế, chính quyền địa phương cùng chung tay có giải  pháp để giữ gìn những mộc bản di sản quý giá này tại các ngôi chùa ở Huế./.

BT