Cập nhật: 11:14, Thứ 2, 28/09/2015

print

Pháp lần đầu tiên không kích IS tại Syria

(ANTV) - Liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Ngày 27/9, Pháp cho biết vừa tiến hành các đợt không kích đầu tiên nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria. Đợt tấn công được không quân nước này triển khai sau gần 3 tuần triển khai các chuyến bay do thám khủng bố tại thực địa.

Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande cho hay các cuộc không kích đầu tiên đã được triển khai vào sáng 27/9, nhằm vào các mục tiêu đã được xác định trong quá trình do thám trước đó. Thông cáo từ Văn phòng tổng thống Pháp nhấn mạnh chiến dịch nhằm “đối phó với mối đe dọa khủng bố IS", và có sự phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong khu vực.

Thông cáo đồng thời kêu gọi các nước đưa ra 1 phản ứng toàn diện cho cuộc khủng hoảng tại Syria, để bảo vệ những dân thường vô tội.

Hồi đầu tháng, khi thông báo về kế hoạch không kích, Pháp đã viện dẫn mục đích phòng thủ chính đáng, tuy nhiên Paris loại trừ khả năng triển khai quân trên bộ tới Syria. Trước đó, Pháp đã thực hiện chiến dịch không kích chống lại các phần tử thánh chiến Hồi giáo tại Iraq.

LHQ sẽ triệu tập cuộc gặp cấp cao về khủng hoảng tị nạn

Trước mức độ và quy mô ngày càng trầm trọng của cuộc khủng hoảng người di cư, Tổng Thư ký Ban Ki-moon vừa qua đã triệu tập 1 cuộc họp cấp cao của LHQ vào giữa tuần tới nhằm thảo luận về vấn đề này.

LHQ ngày 26/9 cho rằng, thế giới đã chần chừ quá lâu để ứng phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn gây ra do các cuộc chiến tại Syria, và đây cũng chính là lý do khiến vấn đề ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Ông Antonio Guterres, Cao ủy LHQ về người tị nạn nói: “Điều tồi tệ nhất là xung đột chưa chấm dứt và vẫn còn tiếp tục. Và các nước phát triển đã không hiểu được sự cần thiết phải hỗ trợ các nước láng giềng của Syria như Lebanon, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ. Những nước này đang phải đối mặt với những hệ lụy vô cùng về kinh tế và xã hội do làn sóng người tị nạn từ Syria ồ ạt đổ vào”.

Trong 1 nỗ lực đáng kể nhằm giải quyết vấn đề người tị nạn, giới lãnh đạo Liên minh châu Âu EU mới đây đã đồng ý cung cấp cho các cơ quan của LHQ 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD), để hỗ trợ khoảng 4 triệu người tị nạn Syria hiện đang sinh sống tại các nước láng giềng ở Trung Đông. Tuy nhiên, chừng nào chưa tìm ra được 1 giải pháp hữu hiệu cho cuộc khủng hoảng Syria, thì dòng người di cư vẫn sẽ không hề giảm, đặt châu lục trước những thách thức vô cùng lớn.

Ông Antonio Guterres cho biết thêm: “Cuộc sống người tị nạn ngày càng trở nền tồi tệ và phần lớn sống dưới mức đói nghèo, và hơn cả là họ không có hi vọng vào tương lai. Vì thế, nếu không có hòa bình tại Syria và không có sự hỗ trợ lớn dành các nước láng giềng, tôi nghĩ chúng ta sẽ phải đối mặt với làn sóng di dân nguy hiểm mà không ai có thể lường trước được sẽ diễn ra như thế nào.”

Bộ Nội vụ Croatia ngày 26/9 thông báo, đã có tới 65.000 người tị nạn đổ vào nước này chỉ trong 10 ngày qua. Dù tới nay chính phủ Croatia khẳng định tình hình vẫn nằm dưới sự kiểm soát, song theo các nhà phân tích, đây cũng mới chỉ là giải pháp tạm thời, bởi dòng người tị nạn sẽ chưa thể chấm dứt.

 

BT