Cập nhật: 08:07, Thứ 2, 28/09/2015

print

Đụng độ tại CH Trung Phi: 120 người thương vong

(ANTV) - Các quan chức y tế cấp cao và nhân chứng vừa cho biết, ít nhất 21 người đã thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương trong một vụ tấn công của người Hồi giáo nhằm vào khu vực của người Cơ Đốc giáo ở thủ đô Bangui của CH Trung Phi.

Theo các nhân chứng, vụ tấn công trên diễn ra sau khi một người đàn ông Hồi giáo bị sát hại và thi thể được tìm thấy trên phố. Những người Hồi giáo đã rời thành trì của mình tại quận 3 của Bangui và sử dụng các vũ khí tự động để tấn công quận 5 - khu vực có người Cơ Đốc giáo chiếm đa số. Đây là vụ bạo lực tồi tệ nhất trong năm nay ở Bangui, nơi được lực lượng gìn giữ hòa bình của Pháp và Liên hợp quốc (LHQ) hỗ trợ đảm bảo an ninh.

Theo ước tính của LHQ, kể từ khi Tổng thống Francois Bozize bị lực lượng nổi dậy Seleka lật đổ hồi tháng 3/2013, bạo lực đã khiến ít nhất 5.000 người dân CH Trung Phi thiệt mạng, gần 440.000 người phải di tản sang các khu vực khác trong nước, 190.000 người phải xin tị nạn tại các quốc gia láng giềng.

Cháy lớn tại thánh đường Hồi giáo lớn nhất Tây Âu

Trưa hôm qua 26/9 (giờ địa phương), một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Nhà thờ Hồi giáo được cho là lớn nhất Tây Âu.

Theo cảnh sát địa phương, vụ cháy xảy ra lúc 11h30 hôm qua tại thánh đường Baitul Futuh, phía nam thủ đô London, Anh. Ngọn lửa bốc cao từ tầng thứ nhất của tòa nhà và tạo cột khói lớn. Ngay sau khi hỏa hoạn xảy ra, khoảng 70 lính và 10 chiếc xe cứu hỏa đã được huy động tới hiện trường. Cảnh sát cũng đã sơ tán toàn bộ mọi người ra khỏi tòa thánh đường đang bốc cháy đồng thời cho phong tỏa một số con đường trong khu vực. Một số phương tiện truyền thông đưa tin, một người đàn ông bị thương được đưa tới bệnh viện do bị ngạt khói.

Hiện giới chức Anh đang điều trang nguyên nhân vụ tai nạn.

Thụy Sĩ điều tra hình sự đối với Chủ tịch FIFA Sepp Blatter

Viện công tố Thụy Sĩ hôm vừa qua đã tiến hành điều tra hình sự đối với Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter, khám xét văn phòng của ông, đồng thời thẩm vấn Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini.

Hồ sơ hình sự chống lại ông Sepp Blatter đã được mở hôm 24/9 với nghi ngờ ông này thiếu quản lý dẫn đến tham nhũng. Cơ quan công tố Thụy Sĩ nghi ngờ tính hợp pháp của số tiền 2 triệu franc (phrăng) Thụy Sĩ (tương đương 2,04 triệu USD) được ông Blatter chi cho ông Platini vào tháng 2/2011 như tiền công tác phí. Ông Blatter bị thẩm vấn với tư cách là "người bị tình nghi", trong khi ông Platini bị thẩm vấn với tư cách người được yêu cầu cung cấp thông tin.

Ông Blatter còn bị nghi ngờ xung quanh việc bán bản quyền truyền hình năm 2005 cho ông Warner khi đó là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá vùng Caribe. Hợp đồng bản quyền truyền hình này có phí rất thấp, theo hướng bất lợi cho FIFA.

 

BT