Cập nhật: 13:05, Chủ Nhật, 27/09/2015

print

Lễ hội Quế - Nét đẹp của dân tộc Dao Yên Bái

(ANTV) - Lễ hội quế Văn Yên lần thứ nhất năm 2015 tổ chức từ ngày 25-27/9, là dịp để tôn vinh những người trồng quế đồng thời là cơ hội để quảng bá các sản phẩm làm từ quế, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Dao huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đến với các du khách trong và ngoài nước. Qua đó, giúp cây quế ngày một phát triển và tăng thu nhập cho bà con nơi đây. 

 
 
Cây quế từ bao đời nay đã gắn liền với phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Dao huyện Văn Yên, Yên Bái. Do đó, Lễ hội quế được tổ chức sẽ là cơ hội để bà con quảng bá các sản phẩm làm từ quế đến với khách du lịch, doanh nghiệp trong và ngoài nước đồng thời cũng để giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Dao.
 
Ông Bàn Hữu An, xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái nói: Cây quế từ bao đời nay là nguồn thu nhập chính của chúng tôi, thông qua Lễ hội này chúng tôi mong muốn sản phẩm quế của chúng tôi sẽ được bán rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới.
 
Ông Trần Huy Tuấn, Bí thư huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: Thông qua lễ hội này chúng tôi muốn tôn vinh người trồng quế và quảng bá sản phẩm quế của địa phương đến các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ quế.
 
Tại Lễ hội quế, du khách được thưởng thức màn hát múa “Ngọt ngào hương quế” cuộc thi Người đẹp quế, chiêm ngưỡng những sản phẩm về quế, tất cả nhằm tái hiện lại sự xuất hiện của cây quế đối với đồng bào người Dao nói riêng, nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên nói chung.
 
Ông Vũ Quang Hải, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái nói: Nhân cơ hội này chúng tôi được tăng cường sự đoàn kết, mời gọi đầu tư vào địa bàn giúp cuộc sống của người Văn Yên được xóa đói giảm nghèo nhanh và có cuộc sống ấm no hơn và biết đến cuộc sống của đồng bào Dao nơi đây.
 
Do đây là lần đầu tiên tổ chức nên đã thu hút được đông đảo du khách đến thăm quan. Trong đêm khai mạc đã có hơn 2000 lượt khách thăm quan lễ hội. Do đó công tác đảm bảo ANTT khu vực lễ hội cũng được lên kế hoạch một cách cụ thể, chi tiết.
 
Trung tá Lê Đức Thọ, Phó trưởng Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: Chúng tôi đã lên kế hoạch và huy động các lực lượng để đứng chốt giữa các tuyến đường, các khu vực để đảm bảo ANTT và TT ATGT. Đây là lần đầu tiên tổ chức nên du khách đến thăm quan đông nhưng cũng chưa để xảy ra vấn đề gì về ANTT.
 
Lễ hội quế không những giới thiệu các sản phẩm về quế ra thị trường mà còn góp phần giữ gìn, bảo tồn và tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Văn Yên đồng thời là điểm đến của du khách trong thời gian tới.
BT