Cập nhật: 23:38, Thứ 7, 26/09/2015

print

Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận về an ninh mạng

(ANTV) -Ngày 25/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm Mỹ đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama. 

 
Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó đạt được sự nhất trí về việc tiếp tục các nỗ lực chống biến đổi khí hậu và ngừng các chương trình tấn công mạng vì mục đích thương mại. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn bất đồng quan điểm liên quan tới một số vấn đề như tranh chấp lãnh thổ hay nhân quyền.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết hai nước đã đạt được thỏa thuận chung về các chương trình trong không gian mạng liên quan tới mục đích thương mại.
 
Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã xác nhận thỏa thuận trên, đồng thời cho biết các cơ quan có thẩm quyền của hai nước đã đạt được sự đồng thuận quan trọng trong việc cùng đấu tranh chống các loại tội phạm mạng.
 
Đặc biệt tại cuộc họp báo này, Tổng thống Obama cho biết ông đã đề nghị với phía Trung Quốc về việc giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ bằng luật pháp quốc tế. Ông Obama cho rằng cần có một nghị quyết giữa các quốc gia tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông hay Biển Hoa Đông và dù Mỹ không phải là bên có tranh chấp tại hai vùng biển này song Washington mong muốn các bên tôn trọng những quy định và luật pháp quốc tế.
 
Ngoài ra, liên quan đến vấn đề kinh tế, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng trở lại trong tương lai.
 
LHQ thông qua các mục tiêu phát triển bền vững
 
 
 
Rạng sáng nay (26/9) theo giờ Việt Nam, tại Hội nghị thượng đỉnh phát triển bền vững của Liên hợp quốc, các đại biểu đã chính thức thông qua các mục tiêu phát triển bền vững trong 15 năm tới.
 
Chương trình nghị sự Phát triển bền vững toàn cầu năm 2030 vừa được thông qua bao gồm 17 mục tiêu đầy táo bạo nhằm đạt được ba thành tựu được đánh giá là phi thường. Đó là xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng giáo dục và chống biến đổi khí hậu, với chi phí ước tính lên tới 5 nghìn ti USD mỗi năm và kéo dài trong 15 năm. Chương trình nghị sự mới sẽ áp dụng cho cả các quốc gia phát triển và đang phát triển, thay thế Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, dự kiến kết thúc trong năm nay.
 
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói cam kết về chương trình nghị sự 2030 sẽ được chứng tỏ bằng hành động. Chúng ta cần hành động từ mọi người, từ mọi nơi. 17 mục tiêu phát triển bền vững là kim chỉ nan cho chúng ta. Chúng là danh sách những điều cần phải làm cho mọi người dân trên trái đất, và là một dự thảo của thành công. Trên hết, đó là cam kết rằng sẽ không có ai bị tụt lại phía sau".
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh tại nhiều khu vực trên thế giới, có những quốc gia đang tụt lại đằng sau. Chính vì thế, chương trình nghị sự mới này đặc biệt quan trọng ở chỗ nó được áp dụng cho mỗi cá nhân, cho từng cá thể trên hành tinh, để loại bỏ đói nghèo cùng cực. Đây là lý do chúng ta cần phải tiếp tục nỗ lực để hiện thực hóa cam kết, để 15 năm tới khi nhìn lại, chúng ta không phải thất vọng. "
 
Nhân dịp này, Giáo hoàng Francis đã có bài phát biểu đầu tiên trước các nhà lãnh đạo thế giới tại trụ sở LHQ, hoan nghênh chương trình nghị sự toàn cầu mới, coi đây là “tia hy vọng có ý nghĩa quan trọng”. Giáo Hoàng Francis nhấn mạnh rằng sự cải tổ và thích ứng LHQ với thời đại là điều luôn cần thiết nhằm tiến tới mục tiêu quan trọng nhất là mang lại cho tất cả các nước tầm ảnh hưởng đồng đều trong các quyết định./.
 

 

BT