Cập nhật: 12:03, Thứ 7, 26/09/2015

print

Hậu quả kinh doanh vàng tài khoản trái phép

(ANTV) - Câu chuyện về sàn vàng ảo khiến nhiều người chơi mất tiền thật vẫn đang rất nóng sau khi lực lượng công an phát hiện và triệt phá một số sàn vàng, núp bóng dưới hình thức các công ty huy động vốn để lừa đảo người chơi. 


Ngày 26/9/2014, sàn vàng VGX đã bị triệt phá. Cơ quan công an phát hiện có khoảng 700 nhà đầu tư  đã tham gia mở tài khoản với tổng giá trị giao dịch hơn 110 tỷ đồng.

Chỉ ít ngày sau, lực lượng công an đã tiếp tục triệt phá một công ty khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật tương tự - công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư Khải Thái, tại đây cơ quan công an đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến kinh doanh vàng trái phép của doanh nghiệp này.

Mới đây nhất, ngày 25/9/2015, Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (2 đơn vị này đều trực thuộc Tổng cục cảnh sát - Bộ Công an) đã tiến hành khám xét khẩn cấp Công ty Cổ phần Đầu tư Truyền thông và Tiếp thị Sài Gòn (gọi tắt là IMMS), để điều tra về hành vi kinh doanh vàng tài khoản trái phép, huy động vốn trái phép và có dấu hiệu lừa đảo.

Bước đầu đã xác định được hơn 3600 tài khoản tham gia kinh doanh vàng tài khoản trái phép  với số tiền khoảng 400 tỷ đồng; huy động vốn trái phép dưới dạng hợp tác đầu tư tài chính với số tiền khoảng 200 tỷ đồng. 

Theo quy định, từ tháng 3/2010 tất cả các sàn vàng đang hoạt động đều phải đóng cửa kể cả sàn vàng của doanh nghiệp lập ra hay hoạt động kinh doanh vàng tài khoản của tổ chức tín dụng ở nước ngoài. Vì thế các sàn vàng hoạt động hiện nay đều là hoạt động chui, bất hợp pháp, bị truy cứu trách nhiệm hình sự là nguy cơ mà tất cả các chủ sàn phải đối mặt.

Trong khi đó các nhà đâu từ cũng hoàn toàn có thể bị xem xét trách nhiệm trước pháp luật. Tham gia vào sàn vàng ảo, người chơi không những vi phạm pháp luật mà còn phải đối mặt với những rủi ro lớn.

Theo nhiều người chơi trong lĩnh vực vàng tài khoản, cứ 100 người chơi thì có khoảng từ 1-2 người có lãi. Cụ thể, để có thể tham gia chơi vàng tài khoản, người chơi cần lập một tài khoản ít nhất trên sàn chính là 100 Đô la Mỹ, số tiền này nộp trực tiếp về sàn cái. Nhà đầu tư muốn đánh lớn nên sẽ đóng ít nhất khoảng 1000 Đô la Mỹ để được sử dụng đòn bẩy tài chính tới 100 lần. Nhưng tiền càng vào nhiều, rủi ro càng cao càng dễ mất lớn.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ quản lý Ngoại hối Ngân hàng nhà nước cho biết: "Việc kinh doanh sàn vàng trong thời gian vừa qua không tạo ra của cải vật chất cho xã hội mà chủ yếu gây bất ổn thị trường".

Qua các vụ triệt phá sàn vàng trái phép cho thấy hoạt động kinh doanh vàng tài khoản tiềm ẩn rủi ro cao. Do đó, Cơ quan điều tra khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch trên sàn vàng, không đầu tư kinh doanh vàng tài khoản. Cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn các kênh đầu tư an toàn, đúng pháp luật./.

BT