Cập nhật: 10:50, Thứ 6, 25/09/2015

print

Quân đội Syria không kích IS bằng tiêm kích của Nga

(ANTV) - Theo Reuters ngày 24.9, Quân đội Syria đã sử dụng máy bay chiến đấu của Nga để không kích lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại miền bắc nước này.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh) ngày 24.9 cho biết lực lượng quân đội chính phủ Syria đã sử dụng các máy bay chiến đấu của Nga mới được chuyển đến để không kích nhằm vào lực lượng IS ở tỉnh Aleppo, miền bắc Syria,

Theo tổ chức này, các cuộc không kích nói trên đã bắt đầu suốt tuần này, kết hợp với các cuộc tấn công trên bộ gần căn cứ không quân Kweiris, phía đông tỉnh Aleppo. Khu vực này là nơi đồn trú của quân đội chính phủ Syria.

Trước đó, hôm 17.9, một nguồn tin của quân đội Syria nói rằng quân đội nước này gần đây đã bắt đầu sử dụng các loại vũ khí mới cả trên bộ và trên không do Nga cung cấp. Giới chức chính phủ Nga và Syria đều khẳng định sự hỗ trợ về quân sự của Nga đối với Syria vẫn chỉ đang dừng ở việc cung cấp vũ khí và huấn luyện chứ chưa có hoạt động chiến đấu chung.


NATO quan ngại sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria

Ngày 24/9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết ông quan ngại về việc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự “đáng kể” ở Syria và hối thúc Moskva đóng vai trò xây dựng trong cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn tại trụ sở của NATO tại Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg cho rằng bước đi đầu tiên là cần cùng Mỹ làm rõ những dự định của Nga là gì và cố gắng hợp tác, đóng góp vào những nỗ lực do Mỹ chủ trì để chiến đấu chống IS.

Ngoài ra, khi đề cập đến tình hình ở miền Đông Ukraine, Tổng thư ký NATO cho rằng vẫn có sự hiện diện “mạnh mẽ” của Nga tại khu vực này nhằm hỗ trợ cho lực lượng ly khai thân Nga mặc dù thỏa thuận ngừng bắn gần đây có vẻ như được thực thi.

 

BT