Cập nhật: 17:13, Thứ 5, 24/09/2015

print

Giá nông sản Việt 
chỉ bằng 65% thế giới

(ANTV) - Giá xuất khẩu nông sản VN chỉ bằng 65% so với giá bình quân thế giới. Để nâng cao giá trị cho hàng nông sản cần áp dụng chính sách xây dựng chuỗi ngành hàng. Đây là ý kiến được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp VN” được tổ chức vào hôm nay 24/9.

GS Nguyễn Quốc Vọng (Đại học RMIT, Melbourne, Úc) cho biết, dù rất nhiều cơ hội mở ra khi các hiệp định thương mại được ký kết nhưng xuất khẩu nông sản của VN vẫn chủ yếu là xuất khẩu thô có giá trị thấp.

Do đó, giá xuất khẩu nông sản VN chỉ bằng 65% so với giá bình quân thế giới. Để nâng cao giá trị cho hàng nông sản, các chuyên gia nông nghiệp đề nghị áp dụng chính sách sử dụng đất đai dài hạn, xây dựng chuỗi ngành hàng, tích cực hỗ trợ việc đổi mới công nghệ bằng cách đưa công nghệ cao vào nông nghiệp, đặc biệt khâu sau thu hoạch và chế biến...

Nhiều ý kiến và đề xuất của các chuyên gia nông nghiệp, nhà quản lý và doanh nghiệp khác về tiêu thụ nông sản VN cũng sẽ được đưa ra trong hội thảo này.

BT