Cập nhật: 08:43, Thứ 5, 24/09/2015

print

Đặc sắc lễ hội rằm trung thu phố cổ

(ANTV) -Với người Việt Nam, Trung thu là ngày Tết lớn thứ hai trong năm, dịp để mọi người được cùng nhau chia sẻ niềm vui sum họp và duy trì những phong tục văn hóa đậm bà bản sắc Việt như bày cỗ trông trăng, phá cỗ, rước đèn. Đặc biệt, với người dân phố cổ, Tết Trung thu thật sự ý nghĩa nhất là với trẻ em và người già.

 
Đến bây giờ đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, ông Phạm Công Toàn không thể nhớ nổi mình đã chứng kiến bao nhiêu tết trung thu nữa.
 
Hơn 70 năm sống trên mảnh đất Hà Thành, được chứng kiến những bước thăng trầm của xã hội và kèm theo đó là sự  khác biệt của trung thu ngày nay so với trước đây nhưng trung thu vẫn là dịp để gia đình sum vầy cùng nhau đón trăng rằm. 
 
Ông Phạm Công Toản- Hàng Lược- Hoàn Kiếm - Hà Nôi chia sẻ, ngày xưa tết trung thu chỉ có đồ chơi dân gian của mình thôi chứ làm gì có như bây giờ. Đồ chơi bằng sắt tây, tàu thủy chạy dưới nước phành phạch, con bướm xòe cánh, con thỏ gõ trống.. mặt nạ trống sư tử. Sư tử ở các phố là có hết. Bây giờ thay đổi nhiều, phố phường trật hẹp, đồ chơi của mình dần dần cũng bị mai một
 
Lễ hội Trung thu phố cổ Hà Nội được tổ chức hàng năm đã trở thành văn hóa của Hà Nội nói riêng và người Việt nói chung. Năm nay, Lễ hội Trung thu phố cổ tiếp tục diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: giới thiệu và bán các sản phẩm phục vụ Trung thu, tổ chức các hoạt động văn hóa cổ truyền của Hà Nội; giới thiệu tư liệu về hình ảnh Trung thu cổ truyền, hướng dẫn làm các loại đồ chơi dân gian, tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống. 
 
Tết Trung thu của người Việt Nam thường gắn liền với hình ảnh chị Hằng, chú Cuội.  Ngày xưa, Tết Trung thu là dịp để mọi người cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, tạ ơn trời đất. Còn ngày nay, Trung thu được coi là cái Tết Nhi đồng, đây là dịp để các bậc cha mẹ có dịp thể hiện tình thương qua quan tâm chăm sóc con em mình.
 
Trao đổi ANTV, ông Ngô Đức Thịnh- GĐ Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa Việt Nam cho biết sau khi thu hoạch người at dâng lên tổ tiên những sản vật người ta đã làm. Điều đó có ý nghĩa rất quan trọng. Thứ hai là ngày đoàn tụ trong gia đình. Ở Việt Nam, đó là ngày dành cho trẻ con.
 
Trước xu thế hội nhập và phát triển, xã hội có những đổi thay nhưng đây vẫn là ngày lễ có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Tết trung thu là Tết cho thiếu nhi, là Tết đoàn viên để mỗi người có dịp quây quần bên gia đình.
 
BT