Cập nhật: 09:03, Thứ 4, 23/09/2015

print

Hiểm họa TNGT trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(ANTV) - Trên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tình trạng người dân tự phá vỡ rào chắn để vượt qua đường diễn ra ngày càng phổ biến. Thậm chí, tại nhiều điểm còn biến thành nơi dừng đón xe khách trái phép gây mất an toàn cho các phương tiện khi lưu thông trên đường cao tốc cũng như là chính bản thân của những người đứng đón xe. 

Khu vực gầm cầu quốc lộ 2 thuộc địa bàn xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh tỉnh Phú Thọ, từ lâu đã trở thành điểm tập kết, một dạng bến cóc đón xe khách trên cao tốc.

Hai bên đầu cầu nhiều hàng nước theo đó cũng mọc lên để phục vụ hành khách lúc nào cũng đông đúc, các loại xe taxi, xe ôm cũng đứng quanh khu vực chờ đón khách khá nhộn nhịp. Đây thực sự là nguy cơ tiềm ẩn TNGT.
 
Đại Tá Phạm Văn Hòa – Phó trưởng Phòng kiêm đội trưởng đội 1, Phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc, Cục CSGT, Bộ Công an nhận định thực trạng hiện nay tình trạng dừng đỗ xe trên đường cao tốc xảy ra khá nhiều đây là những hành vi hết sức nguy hiểm bởi vì trên đường cao tốc các phương tiện lưu thông với tốc độ cao. Mặc dù đã được tuyên truyền nhưng nhiều người dân vẫn cố tình vi phạm đi phá rào phá tường để đi vào đường cao tốc rồi thì lái xe vì lợi nhuận đã dừng đỗ đón trả khách  
 
Trên toàn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai có hàng chục điểm rào chắn bị phá dỡ, hoặc do nhà thầu chưa kịp thi công. Và như vậy người dân đứng đón xe khách diễn ra tại nhiều nơi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tuyến đường từ khi thông xe đến nay đã xảy ra 7 vụ TNGT làm thiệt hại cả người và tài sản.
 
Gần đây nhất là vụ TNGT khiến 2 mẹ con đứng đón xe bị thương vong tại địa bàn xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ. Có lẽ những vụ TNGT tương tự sẽ còn tái diễn một khi người dân còn đứng đón xe khách dọc tuyến đường cao tốc này.
 
Theo ông Nguyễn Văn Khương – Phó Giám đốc trung tâm điều hành cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, đã nhiều lần vào chính quyền địa phương xã và huyện để làm công tác tuyên truyền, gửi những công văn phối hợp rất nhiều lần rồi, nhưng tình trạng vẫn chưa và do chính quyền địa phương vẫn chưa để triệt để hết mức ở hầu hết các vị trí 
 
Thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung, tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời tăng cường sử dụng các phương tiện kỹ thuật để phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm là nằm trong nhóm hành vi là nguyên nhân cao gây TNGT. Đại Tá Phạm Văn Hòa nói thêm. 
 
Hành động tự ý phá vỡ hàng rào để đi lên đường cao tốc có thể được xem là vì ý thức người dân chưa theo kịp sự phát triển của cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên một thực tế cũng đáng bàn tới là tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là một tuyến cao tốc dài nhất địa bàn Việt Nam hiện nay và đi qua nhiều khu dân cư nhưng lại không được bố trí nút giao nên việc đi lại của người dân cũng gặp nhiều khó khăn.
 
Vì thế nếu chỉ áp dụng các biện pháp hành chính cấm đoán thì điệp khúc đóng mở những đoạn rào chắn vẫn sẽ tiếp diễn. Và tình trạng người dân đứng đón xe khách trên tuyến cao tốc khó có thể xử lý triệt để. 
 
Việc người dân tự phá vỡ rào chắn để vượt qua đường trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai là câu chuyện phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự an toàn giao thông. Tuy  nhiên sự phân cấp quản lý rất rõ ràng vì vậy lỗi này không nên đổ  toàn bộ lên đầu người dân mà có lỗi của các cơ quan quản lý cung đường trọng yếu này.
 
BT