Cập nhật: 11:44, Thứ 2, 21/09/2015

print

Cảnh báo mưa dông, lũ quét ở Bắc Bộ

(ANTV) - Mưa lớn liên tiếp trong những ngày qua tại Bắc Bộ và Trung Bộ đã khiến nước lũ trên hầu khắp các sông dâng cao lên báo động 2-3, làm 16 người chết, mất tích do mưa lũ và giông sét.

Trong đó, Hà Tĩnh và Hòa Bình mỗi tỉnh có 3 người tử vong do mưa lũ; tỉnh Nghệ An 6 người, tỉnh Thanh Hóa 4 người và tỉnh Phú Thọ có 3 người bị thương.

Ngoài ra, mưa lũ còn gây thiệt hại nặng về vật chất cho các tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, Hòa Bình, Phú Thọ, làm 9 nhà bị sập đổ, 107 nhà bị sạt lở đất, tốc mái và 3.145 ngôi nhà bị ngập nước.

Mưa lũ cũng đã gây úng ngập hơn 15.000ha lúa mùa, hoa màu; chết gần 4.000 con gia súc, gia cầm; nhiều tuyến đê, kè, hồ đập ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa bị hư hỏng và sạt lở gần 40.000m3 đất đá trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Riêng tại tỉnh Thanh Hóa, mưa lũ làm thiệt hại về tài sản và hoa màu gần 200 tỷ đồng.

Cảnh báo mưa dông diện rộng và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Bắc bộ

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc có trục qua Bắc Bộ nên đêm 20/9 ở các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Lượng mưa tính từ 19h tối 20/9 đến 1h sáng 21/9 phổ biến 5 – 20mm, có nơi đạt lượng mưa khá lớn như: Yên Bái, Chiêm Hóa (Tuyên Quang), Chợ Rã (Bắc Cạn), Định Hóa (Thái Nguyên).

Hiện nay, rãnh áp thấp bị nén có trục qua nam đồng bằng Bắc Bộ đang có xu hướng đầy dần lên. Cảnh báo, ở Bắc Bộ ngày hôm nay (21/09) còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại một số tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La. 

Ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông, suối, ngập lụt ở đô thị có khả năng xuất hiện ở Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

 

BT