Cập nhật: 10:12, Chủ Nhật, 20/09/2015

print

Phản ứng quốc tế về việc Quốc hội Nhật Bản thông qua đạo luật an ninh mới

(ANTV) - Sáng 19/9, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh nhằm mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía các nghị sĩ đối lập và cử tri. 

Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của Nhật Bản thời hậu chiến, cho phép binh sĩ nước này tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Gói dự luật trên được thông qua trong phiên họp toàn thể của Thượng viện Nhật Bản sau khi phe đối lập chấm dứt nỗ lực ngăn chặn giai đoạn bỏ phiếu cuối cùng này. Với mục đích mở rộng vai trò của SDF ở nước ngoài nhằm tăng cường mối quan hệ đồng minh với Mỹ, luật trên cho phép Nhật Bản thực thi, một cách hạn chế, quyền phòng thủ tập thể hoặc hỗ trợ Mỹ và các nước bạn bè khác bị tấn công vũ trang, ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn công.

Ngoài ra, đạo luật mới này còn cho phép SDF hỗ trợ hậu cần cho các quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

Ngay sau đó, các nước đã có những phản ứng trái chiều. Trong tuyên bố được đưa ra tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: Chúng tôi hoan nghênh các nỗ lực tiếp diễn của Nhật Bản nhằm tăng cường mối quan hệ đồng minh và đóng vai trò chủ động hơn trong các hoạt động an ninh khu vực lẫn quốc tế.

Trong khi đó, Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung (FCO) dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Anh: Tôi chúc mừng việc Quốc hội Nhật Bản thông qua đạo luật trên, theo đó cho phép Tokyo đóng vai trò lớn hơn trong việc duy trì an ninh và hòa bình quốc tế.

Tuy nhiên, trong tuyên bố được đưa ra cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh đạo luật này là một động thái chưa từng có của Nhật Bản kể từ thời hậu chiến trong lĩnh vực an ninh và quân sự.

Còn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã hối thúc Nhật Bản duy trì tinh thần của bản Hiến pháp chủ trương hòa bình khi Tokyo thực thi các chính sách quốc phòng mới theo đạo luật an ninh trên./.

Bước phát triển mới trong quan hệ Mỹ - Cuba

Mỹ vừa ban hành quy định mới nới lỏng đi lại và tăng cường cơ hội kinh doanh ở Cuba cho công dân Mỹ.  Theo Bộ Tài chính và Thương mại Mỹ, các quy định này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 21/9 tới. Đây là một bước đi nằm trong lộ trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba đã được lãnh đạo 2 bên tuyên bố vào 17/12/2014.

Các quy định được ban hành, bao gồm việc đơn giản hóa thủ tục du lịch, điện thoại, internet và chuyển tiền đến Cuba. Mỹ dỡ bỏ hạn mức tiền mặt mà du khách nước này được phép mang sang Cuba cũng như lượng kiều hối gửi về từ Cuba. Về phía Cuba, du khách nước này khi tới Mỹ cũng được phép mở tài khoản ngân hàng. Washington cho biết, những thay đổi chính sách này là một bước đi làm sâu sắc hơn sự gắn kết giữa Mỹ và Cuba.

Ông Josh Earnest, Người phát ngôn Nhà Trắng nói: “Mục đích của những thay đổi chính sách này là làm sâu sắc hơn sự gắn kết của chúng ta với người dân Cuba. Một số thay đổi chính sách này liên quan đến viễn thông và các thiết bị cơ sở hạ tầng Internet, đảm bảo cho người dân Cuba tiếp cận tốt hơn với thông tin. Đây là một cách chúng ta trao cho họ cơ hội lớn hơn được tiếp cận với những giá trị lớn hơn mà chúng ta ưu tiên ở đất nước này.”

Đồng thời ông cho biết, 2 nước cũng sẽ sớm nối lại dịch vụ bưu chính trực tiếp cuối năm nay sau 52 năm gián đoạn và tiến đến một thỏa thuận thiết lập các chuyến bay thương mại thường xuyên.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc điện đàm liên quan đến các biện pháp tăng cường quan hệ song phương. 2 nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trong của việc Mỹ và Cuba tái thiết lập quan hệ ngoại giao và mở lại đại sứ quán./.

EU sẽ không đóng cửa biên giới đối với người di cư

Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn ngày 18/9 đã tuyên bố: EU sẽ không đóng cửa biên giới với những người di cư và thiết lập một cơ chế tiếp nhận người di cư.

Theo ông Asselborn, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nên tiếp nhận người di cư một cách bình đẳng, nếu không sẽ không thể giải quyết được vấn đề này. Ông Asselborn cũng cho biết, EU đang xúc tiến một gói tài chính để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết cuộc khủng hoảng di cư. Hiện Luxembourg đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU.

Dự kiến, Hội đồng châu Âu sẽ triệu tập cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo 28 nước thành viên EU vào ngày 23/9 tới, để thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư và kế hoạch phân bổ người tị nạn trong toàn EU./.

BT