Cập nhật: 10:00, Chủ Nhật, 20/09/2015

print

Quảng Trị: Hơn 700 nhà dân bị nứt do thi công QL1A

(ANTV) - Thời gian gần đây, người dân sống dọc tuyến QL1A đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Trị cảm thấy bất an khi sống trong chính ngôi nhà của mình. Nhiều hộ dân cho biết, trên tường và trần nhà của họ đã xuất hiện những vết nứt, nẻ tạo thành những mảng lớn có nguy cơ đổ sụp bất cư lúc nào. Trong khi đó, mùa mưa bão lại đang đến gần khiến bà con vô cùng hoang mang, lo lắng.

 
Được xây dựng kiên cố vào năm 1995, nhưng thời gian gần đây, ngôi nhà của ông Nguyễn Hùng Phương ở khu phố 5, thị trấn Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã bắt đầu xuất hiện những vết nứt nẻ. Các vết nứt xuất hiện ngày một nhiều, với mức độ càng nghiêm trọng khiến vợ chồng ông vô cùng lo lắng, bất an về nguy cơ đổ sụp của ngôi nhà.
 
Cách đó không xa, ngôi nhà và cũng là nơi kinh doanh của ông Hoàng Văn Hùng cũng bị nứt nẻ với mức độ nặng hơn. Theo ông Hùng, kể từ khi đơn vị thi công tuyến QL1A tiến hành san lấp nền, sử dụng máy lu rung công suất lớn đã khiến ngôi nhà bị rung lắc mạnh, các vết nứt cũng bắt đầu xuất hiện ở tường, trần nhà và cả trên các khe cửa.
 
Ngay sau khi có đơn phản ánh của người dân, UBND huyện Gio Linh đã phối hợp Chủ đầu tư và Công ty bảo hiểm tiến hành kiểm tra, xác minh nguyên nhân và mức độ hư hại của từng hộ dân.
 
Ông Hoàng Gia Đại - Giám đốc điều hành Dự án của Công ty TNHH BOT Quảng Trị nói: nguyên nhân gây nứt nhà là do quá trình thi công để đảm bảo độ chặt của nền đường phải sử dụng máy lu công suất lớn chính vì vậy không tránh khỏi gây nứt nẻ nhà dân.
 
Hiện trên địa bàn huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị có trên 700 hộ dân kiến nghị bị nứt nẻ nhà cửa. Có hộ nứt nhiều, có hộ nứt ít và chính quyền địa phương  thừa nhận tình trạng trên là có thật.
 
Sự việc này càng trở nên nóng bỏng, khi nhiều hộ dân nới đây đã đứng ra cản trở thi công và đòi chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại. Trong khi đó, dù đã tập trung mọi phương tiện, máy móc nhưng các đơn vị thi công lại không thể thảm bê-tông nhựa lớp 2. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ chung của toàn tuyến QL1A./.
BT