Cập nhật: 08:17, Thứ 7, 19/09/2015

print

Nhật Bản: Các đảng đối lập cản trở thông qua dự luật an ninh

(ANTV) - Các Đảng đối lập tại Nhật Bản ngày 18/9, đã đệ trình một loạt kiến nghị lên Thương viện nước này nhằm cản trợ việc thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi. 

Động thái diễn ra một ngày sau khi Ủy ban đặc biệt của Thượng viện Nhật Bản thông qua dự luật này.
     
Những kiến nghị bao gồm bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki, bỏ phiếu bất tín nhiệm Nội các tại Hạ viện và kiến nghị khiển trách Thủ tướng Shinzo Abe tại thượng viện.

Tuy nhiên, những kiến nghị liên quan đến Chủ tịch Thượng viện và Thủ tướng Shinzo Abe đã bị phủ quyết ngay trong sáng nay (18/9).

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe và đối tác trong liên minh là Đảng Công minh mới đang muốn thúc đẩy việc thông qua dự luật an ninh tại Thượng viện trong ngày 18/9, trước kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày bắt đầu từ ngày 19/9.

Nếu được Thượng viện thông qua, dự luật an ninh sẽ chính thức hiện thực hóa quyết định của Chính phủ Nhật Bản hồi tháng 7/2014, cho phép nước này thực thi quyền phòng vệ tập thể hoặc trợ giúp Mỹ và các nước đồng minh trong trường hợp các quốc gia này bị tấn công vũ trang.

Đây là thay đổi lớn mang tính bước ngoặt đối với chính sách an ninh của Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới II./.

Nga tuyên bố sẵn sàng xem xét điều quân tới Syria

Ngày 18/9,  người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ xem xét yêu cầu triển khai binh sĩ tới Syria nếu được Damascus yêu cầu. 

Trong khi đó, chính quyền Syria cũng để ngỏ khả năng có thể sẽ yêu cầu Nga triển khai các lực lượng quân sự trên lãnh thổ nước này trong trường hợp cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem nhấn mạnh Syria và Nga chưa có các hoạt động quân sự chung trên bộ, song nếu thấy cần thiết,Damascus sẽ nghiên cứu và đưa ra lời đề nghị về vấn đề này.

Theo quan chức này, Syria vẫn đang làm chủ tình hình và vấn đề cần nhất hiện nay chính là đạn dược và các loại khí tài hiện đại để đủ năng lực đối phó với các loại vũ khí tiên tiến mà các nhóm khủng bố đang sử dụng.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Syria đưa ra trong bối cảnh có nhiều thông tin cho biết, quân đội Syria đang bắt đầu sử dụng các vũ khí mới nhận được từ Nga.

Trong khi đó, Nga cũng tuyên bố nước này sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho Syria, bao gồm cả việc cử các chuyên gia huấn luyện sử dụng vũ khí.

Phía Nga cho biết, viện trợ quân sự cho Syria là nhằm chống khủng bố và phù hợp với luật quốc tế./.

BT