Cập nhật: 14:04, Thứ 6, 18/09/2015

print

FED giữ nguyên lãi suất trước viễn cảnh u ám của kinh tế toàn cầu

(ANTV) - Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hôm 17/9, đã quyết định không điều chỉnh tỷ lệ lãi suất cơ bản trong bối cảnh có những quan ngại về nền kinh tế toàn cầu, những biến động của thị trường tài chính cũng như tỷ lệ lạm phát thấp của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, FED vẫn để ngỏ khả năng nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Trong một thông báo được đưa ra cùng ngày sau khi kết thúc hai ngày họp nhằm cân nhắc các quyết định tiếp theo về lãi suất, FED nêu rõ: “Những diễn biến tài chính và kinh tế toàn cầu gần đây có thể phần nào kiềm chế hoạt động kinh tế và nhiều khả năng làm tăng thêm sức ép theo chiều hướng đi xuống đối với tình trạng lạm phát trong ngắn hạn”.

Giải thích về quyết định không nâng lãi suất vào thời điểm này, Chủ tịch FED Janet Yellen cho biết triển vọng kinh tế toàn cầu là "không chắc chắn", đồng thời bày tỏ quan ngại về tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác dẫn đến tình trạng bất ổn của các thị trường tài chính.

Bà Janet Yellen - Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ FED cho biết: "Cục dự trữ liên bang tái khẳng định rằng phạm vi lãi suất vẫn giữ nguyên trong quý 3 vì tỷ lệ lãi suất liên bang. Kể từ tháng 7, tốc độ tăng trưởng việc làm cao, tỷ lệ lao động thất nghiệp giảm và thị trường lao động tiếp tục được cải thiện. Lạm phát tuy đã được kiểm soát trong mục tiêu của chúng tôi, tuy nhiên cũng phần nào phản ánh giá năng lượng và nhập khẩu".

Trước đó, FED đã bày tỏ ý định tăng lãi suất cơ bản, đồng thời áp dụng các biện pháp thắt chặt tiền tệ, song động thái này theo giới chuyên gia kinh tế, nếu được áp dụng có thể sẽ gây nên những biến động trên thị trường, khiến các nền kinh tế mới nổi cũng như các nước đang phát triển phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Tỷ lệ lãi suất cơ bản thấp gần như bằng 0% được FED áp dụng từ tháng 12/2008 tới nay. Những số liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng đủ mạnh, lạm phát yếu và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp 5,1% khiến giới chuyên gia dự đoán thời gian trì hoãn nâng tỷ lệ lãi suất cơ bản sẽ không kéo dài lâu.

BT