Cập nhật: 10:32, Thứ 6, 18/09/2015

print

Bãi biển Cửa Đại trước nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn

(ANTV) - Bãi biển Cửa Đại, tỉnh Quảng Nam đang bị nước biển xâm thực vô cùng nghiêm trọng, gây sạt lở suốt chiều dài hơn 600m bờ biển. Nếu không có biện pháp đồng bộ và kịp thời ngay từ lúc này, thì chỉ trong khoảng 1 đến 2 năm tới, bãi biển này sẽ chính thức bị xóa tên trên bản đồ Việt Nam.

Từng là cửa biển sầm uất bậc nhất của Đàng Trong từ thời Chăm pa, làm nên tên tuổi của phố cổ Hội An. Và mới chỉ cách đây 2 năm, Cửa Đại còn được bình chọn là 1 trong 25 bãi biển hàng đầu của châu Á.  Thế nhưng, những gì còn sót lại của bãi biển xinh đẹp ngày nào khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Anh Võ Ngọc Trung – Bảo vệ bờ biển cho biết: "Tháng 3/2014 vừa rồi, bãi tắm vẫn còn ở ngoài kia khoảng 70m, nhưng qua tháng 9 vừa rồi, nước xâm thực, biển lở vào trong này. Ngày xưa biển Cửa Đại là đẹp nhất, cả nước Việt Nam biết đến biển Cửa Đại Hội An, ngày xưa rất đẹp, bây giờ là không còn cái gì nữa, tan hoang hết rồi, họ kêu là xóa sổ biển Cửa Đại là như vậy đó. Vừa rồi đây không còn cái gì hết, dừa nằm ngổn ngang, đổ ngang đổ ngửa, rồi rác riếc đủ thứ hết. Còn trước đây là một bãi cát trắng như sa mạc, du khách đến là rất ưa bãi tắm Cửa Đại, nhưng mà hiện nay là bãi biển này nát hết rồi, không còn gì nữa".

Bãi cát trắng, trải dài như sa mạc, đó chỉ còn là những kí ức. Và nếu ai đã từng đến đây, khi chứng kiến những hình ảnh này, chắc chắn sẽ thấy rằng giờ đây, bãi biển này không còn xứng với những mĩ từ mà chúng ta hay kể cho bạn bè hay người thân nghe sau mỗi chuyến du lịch biển Cửa Đại.

“Tự cứu lấy mình” - đó là quyết tâm của những người dân nơi đây vẫn thường truyền tai nhau. Thế nhưng, những biện pháp mang tính chắp vá như thế này cũng chỉ như muối bỏ bể.

Anh Trần Quốc Tuấn – Chủ nhà hàng ven biển Cửa Đại cho biết: "Nước nó lấn, thủy triều nó dâng, nó đánh vào đánh ra, nó lôi cát từ bãi tắm và khu bờ kè của các nhà hàng ở đây, từ 2013, 2014, 2015 hiện tại là nó mất từ 35 đến 40m đất. Còn do thiên tai thì mới 2015 cơn bão số 3 vừa rồi mới vào thôi, nước nó đánh sạt lở bờ kè của dãy nhà hàng của biển Cửa Đại".

30 đến 40m chỉ trong vòng 2 năm, suốt dọc chiều dài 600m bờ biển Cửa Đại. Một con số kinh khủng mà biển đã xâm thực vào đây. Và những biện pháp kè chống  của người dân, chỉ mang tính đối phó, thời vụ chứ không giải quyết được tận gốc của vấn đề.

BT