Cập nhật: 08:38, Thứ 6, 18/09/2015

print

Tổng thư ký LHQ phản đối sử dụng vũ lực với người di cư

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kịch liệt phản đối việc sử dụng vũ lực của Hungary nhằm đối phó với người di cư tại khu vực biên giới Hungary-Serbia chiều 16/9. Ông nhấn mạnh rằng những người tị nạn chiến tranh, đói khổ là những người cần được chăm sóc và cảm thông và cho rằng đây là hành động "không thể chấp nhận được".

Trong khi đó, Người đứng đầu Cơ quan Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cũng cho rằng việc Hungary sử dụng một số biện pháp vũ lực để đối phó với người di cư là vi phạm luật pháp quốc tế. LHQ đã nhiều lần kêu gọi giới chức EU nêu cao tinh thần nhân đạo trong việc giải quyết khủng hoảng di cư.

Liên quan đến việc Hungary xây dựng hàng rào ngăn người di cư, ngày 16/9, Bộ Ngoại giao Romania đã triệu Đại sứ Hungary tại nước này để phản đối. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Romania chỉ trích việc xây dựng hàng rào giữa 2 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) là hành động không đúng đắn về mặt chính trị và đi ngược lại tinh thần châu Âu.

Việc Hungary tuyên bố tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới với Serbia và xây thêm tường rào trên khu biên giới với Romania đang khiến cho dòng người di cư chuyển hướng về Croatia. Bộ Nội vụ Croatia thông báo riêng trong ngày 16/9 đã có gần 1.200 người di cư đến nước này./.

Số người thiệt mạng trong vụ động đất mạnh ở Chile tiếp tục tăng

Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ động đất 8,3 độ Richter tại Chile sáng 17/09 (theo giờ Việt Nam) đã tăng lên ít nhất 5 người và một người bị mất tích. 

Thứ trưởng Nội vụ Chile cho biết đây mới chỉ là thông tin sơ bộ, thiệt hại về người và vật chất vẫn đang được cập nhật. Trong khi đó, hàng triệu người ở khu vực duyên hải đã phải sơ tán do lo ngại sóng thần.

Trước đó, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) đã đưa ra cảnh báo sóng thần trên diện rộng ở khu vực. PTWC cho biết sóng thần có thể xuất hiện tại đảo Hawaii với đợt đầu tiên dự kiến vào lúc 3 giờ sáng 17/9 (theo giờ địa phương) có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền nhỏ và những người bơi lội. Sóng thần cao tới 1 mét có thể xuất hiện tại Nhật Bản và hầu hết khu vực Nam Thái Bình Dương.

Vụ động đất trên có tâm chấn sâu 8 km, nằm cách thủ đô Santiago 228 km về phía Bắc. Sau trận động đất đã xuất hiện nhiều dư chấn, một số đợt mạnh trên 6 độ Richter. Trận động đất mạnh này có thể được cảm nhận thấy ở tận thủ đô của Argentina cách đó 1.400 km, và khiến nhiều người dân hoảng loạn./.

Trung Quốc : Hỏa hoạn tại Phúc Kiến, hơn 100 người phải nhập viện

Hơn 100 người trong đó hầu hết là trẻ em đã phải nhập viện sau vụ hỏa hoạn xảy ra tại một trung tâm thương mại ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Vụ việc xảy ra vào lúc 11h27 giờ địa phương, ngọn lửa bắt nguồn từ một cửa hàng bán hoa bằng giấy ở tầng 1 trong khu thương mại ở thành phố Ninh Đức, khói đã nhanh chóng bao trùm một trường mẫu giáo ở tầng 2.

Lính cứu hỏa đã cứu được 303 trẻ em trong trường mẫu giáo này. Có tất cả 104 người trong đó có 92 trẻ em đã được đưa tới bệnh viện và tất cả đều trong tình trạng ổn định. Vụ hỏa hoạn đã được dập tắt trong ngày./.

BT