Cập nhật: 22:27, Thứ 2, 14/09/2015

print

Những thiệt hại ban đầu của cơn bão số 3

(ANTV) - Chiều nay 14/9, tại khu vực Đà Nẵng có mưa và gió rất to, tại nhiều tuyến đường, có nhiều cây và nhiều biển báo đã bị đổ sập, các cơ quan chức năng đã có mặt để giải quyết hậu quả....

Trước diễn biến của cơn bão gần bờ này, BCH PCLB&TKCN thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục khẩn trương triển khai công tác ứng phó, sơ tán người dân ở những vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Lực lượng BĐBP có trách nhiệm phát lệnh nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, đồng thời, phối hợp với CSGT đường thủy, Chi cục Thủy sản tổ chức di dời tàu thuyền vào khu tránh bão cách an toàn. Đến thời điểm hiện tại, bão số 3 cũng đã gây một số thiệt hại cho khu vực Đà Nẵng.

Tại đường Trần Hưng Đạo có rất nhiều cây xanh đã bị đổ, nhiều biển quảng cáo đã bị sập và có nguy cơ sập…

Đến 14 giờ chiều nay, vẫn còn khoảng hơn 50 tàu đang di chuyển ngoài biển khu vực Đà Nẵng, các ngành chức năng, các địa phương tăng vẫn phải tiếp tục cường kêu gọi, hỗ trợ tàu thuyền gặp nạn ngoài khơi.

Và đến thời điểm hiện chúng tôi ghi nhận đã có gần 1.700 tàu thuyền, phương tiện với hơn 6.500 lao động đã được vào nơi trú tránh an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3. Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng có công điện cũng yêu cầu ngành giáo dục phổ biến đến các trường bắt đầu từ trưa 14-9, học sinh trên toàn thành phố được nghỉ học.

UBND thành phố cũng yêu cầu các địa phương thông báo tin bão khẩn cấp cho nhân dân biết để chủ động phòng tránh; triển khai ngay các phương án phòng chống bão, lũ, lũ quét, sơ tán nhân dân tạo các vùng trũng thấp, vùng ven biển, sông suối có nguy cơ sạt lở. Đặc biệt ưu tiên tổ chức chằng chống nhà cửa tại các khu chợ tái định cư.

Các tỉnh miền Trung cảnh giác trước cơn bão số 3

Từ sáng nay 14/9, UBND tỉnh Quảng Nam có buổi họp và chỉ đạo trực tiếp đến các địa bàn xung yếu chỉ đạo các lực lượng chức năng và người dân triển khai các phương án phòng chống.

Ngay trong buổi sáng, trên địa bàn Quảng Nam đã có gió mạnh kèm theo mưa to đến rất to. Tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Chủ tich tỉnh Quảng Nam yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường công tác ứng phó với bão số 3; phân công thành viên đứng điểm chỉ đạo, nhất là các vùng ven biển ven sông; di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, nghiêm cấm tàu bè ra khơi, hạn chế đi lại, tránh thiệt hại về người và tài sản do bão số 3 gây ra.

Hiện nay tổng số tàu cá tỉnh Quảng Nam đang hoạt động trên biển là: 301 tàu/3.791 lao động. Ban An toàn giao thông các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nghiêm cấm phương tiện lưu thông trong mưa bão, phòng tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra do đi lại trước, trong và sau khi bão ập đến. Lực lượng công an và ứng trực 24/24 để phòng chống bão số 3.

Cùng với các lực lượng khác, lực lượng Công an Quảng Ngãi đang tập trung lực lượng đối phó bão số 3. Tại các xã vùng biển huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, lực lượng Công an Bình Sơn tổ chức tuyên truyền các tàu cá khẩn trương vào bờ trú bão.

Tính đến trưa ngày 14/9, tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn trên 80 tàu với trên 700 ngư dân  đang hoạt động trên vùng biển dự báo ảnh hưởng của bão. Số ngư dân và các tàu cá trên đang trên đường tìm nơi trú ẩn an toàn.

Tại các huyện miền núi, trung du, lực lượng Công an huyện và chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát kỹ các khu vực dân cư vùng trũng, thấp, vùng có nguy cơ cao sạt lở ven sông, ven biển, sạt lở núi và lũ quét, sẵn sàng triển khai thực hiện phương án di dời, sơ tán dân theo kế hoạch.

Tổ chức lực lượng thường trực kiểm tra và sẵn sàng phương án ứng cứu các công trình đê, kè, hồ chứa nước xung yếu khi có sự cố xảy ra.

Hiện nay nước sông tại Quảng Ngãi đang lên và sẽ tiếp tục lên, khả năng xuất hiện lũ. Công an nhiều huyện cũng đã cử cán bộ đóng chốt tại điểm nứt núi, sạt lở đường bảo vệ tính mạng người dân.

Tại Phú Yên, do gió Tây Nam hoạt động mạnh, kết hợp ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, vùng biển Phú Yên từ sáng 14/9 đã có sóng lớn, vùng biển có gió giật. Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Phú Yên chỉ đạo các thành viên BCH PCTT&TKCN tỉnh và các địa phương trong tỉnh tập trung các phương án phòng tránh bão số 3, trong đó tập trung nhất hiện nay là kiểm điếm tàu thuyền, rà soát các tàu thuyền Phú Yên đang hoạt động trên biển, thông báo cho các chủ tàu biết hướng đi của bão số 3, liên lạc thông báo tàu thuyền các vùng lân cận chú ý không đi vào vùng nguy hiểm của bão và chủ động các phương án phòng tránh.

Ông Lê Văn Trúc, PCT TT UBND tỉnh, Phó Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Phú Yên cho biết hiện đã: Thông báo cho các tàu thuyền ở các vùng biển lân cận để có sự chủ động phòng tránh có hiệu quả. Đối với đất liền khu vực phía bắc và ven biển tỉnh hết sức chú ý, đặc biệt là triều cường ven biển sẽ hết sức nguy hiểm, nhân dân chủ động phòng tránh, hạn chế tai nạn xảy ra.

Vào lúc 12 giờ trưa nay (14/9) tại Đà Nẵng, tàu SAR 412 của trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II, đã kịp thời đưa 05 thuyền viên trên tàu QB 92021 về đất liền an toàn trong điều kiện thời tiết mưa lớn và gió mạnh.

Cùng ngày, tàu SAR 274 của trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II cũng lên đường đưa tàu ĐNa 31724 cùng 03 thuyền viên đang gặp nạn về khu neo vịnh Đà Nẵng an toàn.

Trước ảnh hưởng của Bão nhằm đảm bảo an toàn khi cơn bão số 3 đang đến gần, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thông báo hủy các chuyến bay đi, đến Đà Nẵng trong khung giờ từ 14-17h ngày 14/9. 

Thông tin cập nhật vể cơn bão số 3

Thông tin về cơn bão số 3, theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 17 giờ ngày 14/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,5 độ vĩ Bắc; 109,2 độ kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Đà Nẵng-Bình Định. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 tức là từ 60 đến 75km một giờ) giật cấp 9-10.

Hiện nay, hoàn lưu bão số 3 đã gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 tại đảo Lý Sơn và đảo Cồn Cỏ. Vùng ven biển các tỉnh Quảng Bình-Đà Nẵng có gió giật cấp 6-7. Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa to đến rất to.

Tổng lượng mưa tính đến 13 giờ ngày 14/9 phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm như: Kỳ Anh (Hà Tĩnh): 258mm; Tiên Sa (Quảng Nam): 257mm; Trà Khúc (Quảng Ngãi): 215mm;...

Trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, sau đó là Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15km. Như vậy tối nay vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Đến 04 giờ ngày 15/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt-Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, đêm nay vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn) còn có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9-10, Sóng biển cao từ 3-4m. Biển động rất mạnh. Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Trị-Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6, vùng gần tâm bão đi qua cấp 7-8, giật cấp 9-10.

Từ ngày 14-16/9, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định, Kon Tum-Gia Lai có mưa to đến rất to (200-300mm). Từ ngày 15-18/9, có mưa vừa, mưa to ở các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh (100-300mm) và đồng bằng Bắc Bộ (50-100mm). Trên các sông từ Thanh Hóa đến Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ.

Mực nước trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng tại các tỉnh trên.

BT