Cập nhật: 10:31, Thứ 3, 15/09/2015

print

Yên Bái: Phát huy sức mạnh từ cơ sở

(ANTV) - Phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự ủng hộ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân luôn là yếu tốt then chốt, có tính chất quyết định trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở. 

Trong những năm qua, nhờ bám sát địa bàn, bám sát người dân, lựa chọn, áp dụng một cách linh hoạt và phù hợp các mô hình trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, phát huy được vai trò và trách nhiệm của những người đứng đầu, các trưởng thôn, trưởng bản và người có uy tín trong đồng bào dân tộc mà tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Yên Bái luôn được giữ vững và ổn định. 

Không còn tệ nạn xã hội, đời sống của bà con được ổn định. Đó là cảm nhận của tất cả mọi người dân ở bản Tà Chơ, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải kể từ khi có lực lượng Công an xuống tăng cường cơ sở. Là một bản thuần nông với 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, điều kiện kinh tế, giao thông đi lại rất khó khăn. Mặt khác, trong đồng bào vẫn còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu nên thường bị kẻ xấu lợi dụng xúi dục để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Giàng A Quân - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải cho biết: "Công tác an ninh trật tự tại địa bàn xã Kim Nọi thì luôn luôn được Đảng ủy, chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Tuy nhiên trong thời gian qua thì tình hình ở trên địa bàn vẫn còn xảy ra một số như là chị em phục nữ còn vắng mặt tại địa phương, nghi là đã xuất cảnh trái phép sang bên kia Trung Quốc; thứ hai là tình hình nhân dân vẫn còn vi phạm về vận chuyển ma túy, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy".

Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Yên Bái đã cử các tổ công tác xuống tăng cường cơ sở, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành khảo sát tình hình, lựa chọn áp dụng mô hình "Ba không một giảm", qua đó đã phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức đoàn thể, chính trị tại địa bàn, lấy lực lượng Công an, Quân sự làm nòng cốt, phát huy vai trò của các trưởng thôn, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng để tuyên tuyền, vận động người dân từ bỏ các hủ tục lạc hậu, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, cảnh giác trước thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng.

Đại úy Lò Văn Diên - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính Công an phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Mù Cang Chải cho biết: "Chúng tôi áp dụng cái mô hình "Ba không một giảm" thứ nhất là giảm về cái không có bạo lực gia đình; không khiếu kiện trái phép; không có đạo trái phép vào trong địa bàn, giảm tệ nạn xã hội".

Khó khăn là vậy nhưng những kết quả mà mô hình "Ba không một giảm" mang lại thật đáng khâm phục: tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi, địa bàn không có trọng án xảy ra, số người nghiện hàng năm đều giảm gần 30%, các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi đều được loại bỏ, người dân yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình, đặc biệt là nhận thức về vai trò và vị trí của người phụ nữ trong đồng bào dân tộc được nâng lên rõ rệt.

Chị Hờ Thị Chư - Bản Tà Chơ, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải chia sẻ: "Trước đây chồng hay uống rượu say rồi về chửi mắng, đánh đập vợ con, không lo chăm sóc con cái, một mình mình phải làm ruộng nương rất vất vả. Từ khi có cán bộ Công an tăng cường xuống nhà tuyên truyền, vận động, dạy cho cách làm ăn đến nay chồng mình đã không còn uống rượu nữa, mà biết làm ăn để nuôi vợ con. Mình cảm ơn cán bộ Công an nhiều lắm".

Có thể khẳng định phong trào tăng cường cán bộ xuống cơ sở là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn và đã mang lại những hiệu quả tích cực. Đặc biệt là góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân. Với những kết quả đã đạt được, phong trào "Tăng cường cở sở đảm bảo an ninh trật tự, đẩy mạnh phong tào toàn dân bảo vệan ninh Tổ quốc trong tình hình mới" của Công an tỉnh Yên Bái sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

BT