Cập nhật: 08:27, Chủ Nhật, 13/09/2015

print

EU xem xét họp thượng đỉnh khẩn cấp lần 2 về vấn đề di cư

(ANTV) - Ngày 11/9, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, EU xem xét họp thượng đỉnh khẩn cấp lần 2 về vấn đề di cư.

Ông Tusk tuyên bố sẽ triệu tập hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngay trong tháng này nếu các Bộ trưởng của khối không đạt được thỏa thuận về phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư trong cuộc họp vào tuần tới. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh 4 nước thành viên EU ở Đông Âu nhất trí không chấp nhận kế hoạch phân bổ người di cư mà Uỷ ban châu Âu (EC) vừa công bố.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết "Đã đến lúc phải đưa ra quyết định. Hội nghị Bộ trưởng Nội vụ EU sẽ diễn ra vào ngày thứ hai. Chúng ta cần biểu hiện thực tế và tích cực của tình đoàn kết và sự thống nhất. Sau khi tiếp xúc với các quốc gia thành viên những ngày gần đây, tôi hi vọng là chúng ta đang ở gần một giải pháp dựa trên sự đồng lòng thật sự. Nếu không có được một quyết định như vậy, tôi sẽ phải triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban Châu Âu trong tháng 9 này". 

Hiện, Pháp và Đức và một số nước châu Âu ủng hộ việc phân bổ 160.000 người di cư cho tất cả các nước thành viên EU theo cơ chế hạn ngạch, nhưng Cộng Hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia vẫn không chấp nhận kế hoạch này.

Trước việc làn sóng người di cư vẫn đang không ngừng đổ vào Hungary để tìm đường sang Áo và Đức, Hungary đang đẩy nhanh tiến độ dựng hàng rào thép gai dọc biên giới với Serbia với việc huy động 3.800 binh lính tham gia dựng hàng rào này.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng tuyên bố từ tuần tới, cảnh sát nước này sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn, trong đó có việc bỏ tù những người nước ngoài vượt biên giới vào nước này trái phép.

BT