Cập nhật: 15:16, Thứ 6, 11/09/2015

print

IS quyết liệt lôi kéo thanh niên Mỹ

(ANTV) - Các công tố viên Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang quyết liệt tăng cường chiến dịch tuyền truyền và tẩy não để lôi kéo thanh niên Mỹ.

 
Theo AFP, mới đây nhà chức trách thành phố Minneapolis thuộc bang Minnesota   truy tố 19 thanh thiếu niên vì tội âm mưu gia nhập IS. Có 18 người đã bị bắt giữ trước khi kịp tới Syria.
 
Một thanh niên tên Hanad Mustofe Musse, 19 tuổi, mới đây đã lên tiếng nhận tội. Musse thừa nhận từng nhiều lần tìm cách đến Syria, thậm chí đã mua cả hộ chiếu giả nhưng bị cảnh sát liên bang chặn khi lên máy bay tới Hy Lạp.
 
Công tố viên Mỹ cảnh báo IS đang liên tục tăng cường chiến dịch tuyên truyền và tẩy não trên mạng Internet để lôi kéo thanh thiếu niên Mỹ, đặt biệt là ở Minneapolis, nơi có cộng đồng người gốc Somalia lên tới 15.000 - 20.000 người.
 
Hungary cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp do làn sóng di cư
 
 
Hôm qua (10/9), Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary Viktor Orban, cho biết Bộ Nội vụ nước này đã đề xuất ban bố "tình trạng khẩn cấp do làn sóng di cư quy mô lớn."  Theo đó, Hungary có thể hoàn thành hàng rào cao 3,5 m để ngăn chặn dòng người tị nạn và nhập cư vào đầu tháng 10.
 
Hơn 160.000 người di cư và tị nạn từ Trung Đông, châu Á và châu Phi đã từ phía Nam đi vào Hungary để tới các nước châu Âu giàu có hơn, chủ yếu là Đức.
 
Trong diễn biến liên quan cùng ngày, trước tình trạng quá tải do số lượng người tị nạn đổ dồn về các nhà ga của Áo nên Hãng đường sắt Áo (OEBB) đã quyết định tạm dừng hoạt động các tuyến đường sắt nối với Hungary. Tuyến đường sắt  Budapest-Vienna và một số tàu liên vận ở khu vực biên giới hai nước tạm ngừng hoạt động từ ngày 10/9.
 
Trên trang web của mình, Hãng đường sắt Áo cũng thông báo tạm dừng bán vé đối với các tuyến đi Hungary

 

BT