Cập nhật: 10:22, Thứ 6, 11/09/2015

print

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo dưới hình thức xin việc làm

(ANTV) - Với mong ước con cái được ổn định, nhiều gia đình đã chắt chiu để nuôi con ăn học đến nơi đến chốn. Tuy nhiên khi cầm tấm bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng rồi đi kiếm việc làm thật khó khăn. Có được việc làm trong cơ quan hành chính nhà nước là nhu cầu chính đáng của rất nhiều người, và hành trình tìm việc cũng được bắt đầu. Lợi dụng tâm lý này, một số đối tượng đã hoạt động lừa đảo dưới hình thức xin việc làm để chiếm đoạt số tiền lớn.

Trong những ngày đầu tháng 6/2015, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Lạng Sơn nhận được nhiều đơn của các công dân thường trú nhiều nơi trên địa bàn tỉnh tố cáo về việc bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức xin việc làm, chạy vào các trường lực lượng vũ trang mà không cần phải qua thi tuyển. Nhận thấy đây là vụ án có tính chất phức tạp, để điều tra làm rõ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã xác lập chuyên án điều tra truy xét.
 
Thiếu úy Nguyễn Anh Tuấn - Cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết:  Trong vụ án này, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn chạy xin việc làm là không còn mới, nhưng đối tượng trong vụ án rất tinh vi. Lợi dụng sự tin tưởng, sự thiếu hiểu biết cùng với nhu cầu chính đáng của người dân, xin cho con em, cháu vào các cơ quan nhà nước để nhằm chiếm đoạt số tiền lớn. Qua sự việc này muốn nhắn gửi tới tất cả người dân là chúng ta cần phải có thêm sự hiểu biết, cũng như đề phòng cảnh giác loại tội phạm này với thủ đoạn ngày càng phức tạp.
 
Để ngăn chặn hoạt động lừa đảo tiếp theo của đối tượng, giảm thiệt hại cho người dân, Ban chuyên án đã khẩn trương điều tra làm rõ, đến ngày 22/7/2015, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối tượng Hoàng Bích Mai, trú tại thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vốn là một giáo viên có uy tín, nên đối tượng đã dễ dàng lừa nhiều nạn nhân.
 
Bản thân không có khả năng xin việc, nhưng Mai đã gian dối, hứa hẹn, tung tin có thể xin việc vào các cơ quan nhà nước và tuyển thẳng vào các trường đại học. Với thủ đoạn này, Mai đã lừa đảo nhiều người với số tiền lớn. Từ năm 2009 đến khi bị bắt giữ, Hoàng Bích Mai đã nhận tổng cộng 71 hồ sơ của nhiều người với tổng số tiền đặt cọc trên 3,5 tỷ đồng.
 
Số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường mỗi năm là rất lớn, tìm việc làm là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên người dân nên tìm hiểu kỹ những thông tin tuyển dụng của các cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn cụ thể. Cần phải hết sức cảnh giác với những đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Hiện nay cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội và truy tìm những đối tượng liên quan, vì vậy đề nghị ai là bị hại của bị can Hoàng Bích Mai liên hệ với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh số 15 đường Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, điện thoại 0253.869.214 để phối hợp giải quyết, phục vụ cho việc truy tố xét xử đúng pháp luật.
 

 

B.T