Cập nhật: 11:49, Thứ 7, 10/05/2014

print

Quảng Bình:

Công khai xin lỗi người dân bị kết án oan

(ANTV) - Tại thành phố Đồng Hới ngày 9/5, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã công khai xin lỗi về những sai sót trong tố tụng dẫn đến kết án oan đối với chị Lê Thị Thanh Bình, sinh năm 1983, ở phường Bắc Lý - TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Ông Trần Hữu Sỹ đọc quyết định xin lỗi chị Lê Thị Thanh Bình vì đã kết án sai.

Ông Trần Hữu Sỹ, Thẩm phán, Trưởng phòng Tổ chức, người đại diện cho Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết: Tòa án nhân dân tỉnh kết án chị Bình phạm tội “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” là không đúng. Điều này ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và gây thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần của chị Bình.

Vì vậy, Tòa án nhân dân tỉnh công khai xin lỗi chị Bình đồng thời đề nghị chính quyền và các cơ quan, đoàn thể ở địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động để nhân dân biết nhằm trả lại danh dự cho chị Bình.

Vụ án oan trên diễn ra như sau: Vào 20 giờ 30 phút ngày 2/2/2010, Công ty trách nhiệm hữu hạn Kim Hoàn (sau đây gọi tắt là Công ty Kim Hoàn) có địa chỉ ở đường Mẹ Suốt, thành phố Đồng Hới tiến hành kiểm kê đối với số vàng 18K do chị Lê Thị Thanh Bình quản lý. Trong quá trình kiểm kê, Công ty này cho rằng số vàng chị Bình được giao quản lý thiếu 50,951 lượng.

Từ kết quả kiểm kê cộng với đơn tố cáo của Công ty Kim Hoàn, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc và ra quyết định khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với chị Lê Thị Thanh Bình. Sau đó, căn cứ vào kết quả điều tra có được, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tống đạt quyết định bắt tạm giam và ra cáo trạng truy tố chị Lê Thị Thanh Bình với tội danh “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a, khoản 4, điều 140 Bộ luật Hình sự. Ngày 29/2/2012, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên chị Bình mức án 14 năm tù giam về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và buộc chị Bình bồi thường cho Công ty Kim Hoàn với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Không đồng tình với bản án này, Lê Thị Thanh Bình đã kháng cáo lên tòa án cấp trên. Ngày 25/6/2012, Tòa án phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng đã tiến hành xét xử phúc thẩm và tuyên hủy bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình giải quyết lại vụ án theo thủ tục chung vì các lý do: Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình kết tội chị Bình “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” là chưa đủ căn cứ, nhiều chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa được cấp sơ thẩm làm rõ; Việc chứng minh thủ đoạn gian dối mà bị cáo sử dụng để chiếm đoạt tài sản của tòa án sơ thẩm chỉ là suy diễn. Cụ thể: chưa xác định được số vàng bị thất thoát vào thời gian nào; lời khai của giám đốc và cửa hàng trưởng Công ty Kim Hoàn có mâu thuẫn, không phù hợp với nội dung của bản án sơ thẩm…

Tiếp nhận lại hồ sơ vụ án, sau một thời gian điều tra, xác minh, ngày 31/8/2012, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã quyết định thay đổi biện pháp tạm giam bằng biện pháp cho bảo lãnh đối với bị can Lê Thị Thanh Bình. Sau đó, ngày 27/11/2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình quyết định đình chỉ điều tra và trả lại sự trong sạch cho chị Lê Thị Thanh Bình.

Tại nơi xin lỗi công khai, chị Bình chia sẻ: Thời gian bị điều tra, bị bắt tạm giam và bị kết án oan quả khó có thể tả được bằng lời. Việc xin lỗi công khai của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đối với chị được thực hiện ngay tại nơi cư trú là cần thiết để chị không bị mọi người xa lánh. Đối với những cán bộ tham gia tố tụng, các cơ quan chức năng cũng nên xem xét và có hình thức xử lý thích đáng.

BT