Cập nhật: 11:18, Thứ 5, 10/09/2015

print

Ẩn họa "bom nước" trên nóc nhà cao tầng

(ANTV) -  Việc sử dụng các bể chứa nước bằng inox được đặt trên nóc nhà tại các khu dân cư  ngoài tính tiện dụng thì những bể nước này lại đang trở thành mối lo ngại về mất an toàn khi mừa mưa bão đến.

Những bể nước nặng hàng tấn được nâng đỡ chỉ bởi 1 vài viên gạch, hoặc cầu kỳ hơn là gia cố bằng một miếng bê tông. Ai cũng biết cách làm này ẩn chứa đầy rủi ro, thế nhưng những bồn nước vẫn đang tồn tại nhan nhản trên nóc các nhà cao tầng, khu dân cư tại Hà Nội.

Ông Lê Quang Nghiêm

Ông Lê Quang Nghiêm, người dân ở khu Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Thực ra  việc đặt bể chứa nươc mà nói thì vì nhu cầu sinh hoạt của người dân nên người ta làm chứ an toàn thì chắc chắn là không an toàn"

Điển hình ngày 4.9, tại thành phố Hồ Chí Minh, một bể nước nằm trên tầng thượng của ngôi nhà 4 tầng đã rơi xuống khu vực phòng trọ sát bên, khiến cho một nạn nhân tử vong, một người nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Sự cố xảy ra có thể xem là lời cảnh báo cho sự mất an toàn của những bể nước như thế này.

Bởi tính tiện dụng nên những bể nước inox như thế này đang ngày càng trở nên phổ biến ở Hà Nội. Tuy nhiên thì việc thi công lắp đặt những bể nước này dường như đang thiếu đi những biện pháp an toàn. Đặc biệt, tại các nhà chung cư cũ, những công trình xây dựng lâu năm, những bể nước có thể ảnh hưởng trực tiếp tới kết cấu nhà.

KTS  Bùi Anh Phú Ninh

Kiến trúc sư Bùi Anh Phú Ninh cho biết: "Kết cấu là dạng bê tông lắp ghép và tường chịu lực. nó không như các kết cấu phổ thông hiện nay là khung bê tông. Cái việc mở rộng, cơi nới sẽ rất nguy hiểm bởi 1 số vị trí người ta sử dụng tường để chịu lực và gác tấm panel. nếu như người dân không hiểu biết về các kết cấu kỹ thuật thì mình sẽ ảnh hưởng đến kết cấu. Tôi nghĩ trước sau thì chuyện ảnh hưởng đến chất lượng công trình cũng sẽ xảy ra".

Cho đến hiện tại thì việc lắp đặt những bể nước trên nóc nhà vẫn đang diễn ra một cách tự phát. Và nếu như không có sự kiểm soát chặt chẽ về qui chuẩn an toàn, những bể nước này chẳng khác gì những quả bom nước lơ lửng trên đầu người dân./.

BT