Cập nhật: 06:50, Thứ 5, 10/09/2015

print

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Tòa án Nhân dân

(ANTV) - Sáng 9/9, tại Hà Nội, TAND tối cao đã tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống TAND (13/9/1945- 13/9/2015) và Đại hội thi đua yêu nước TAND lần thứ III. 

 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã tới dự. Tham dự buổi lễ còn có đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an. Cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo TAND qua các thời kỳ, một số toà án và tổ chức quốc tế.
 
Diễn văn tại lễ kỉ niệm nêu rõ: 70 năm qua,  Tòa án nhân dân đã tiến hành các hoạt động xét xử nhằm mục tiêu bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Trong những năm qua, phong trào thi đua của các Tòa án Nhân dân với chủ đề xuyên suốt là: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư,” với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,” đã tích cực được triển khai, trở thành phong trào sôi nổi có sức lan tỏa mạnh mẽ cả chiều rộng và chiều sâu. Với những đóng góp to lớn của hệ thống TAND, Tòa án quân sự trong suốt 70 năm qua, hệ thống TAND đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh.
 
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương và chúc mừng những thành tích to lớn đã đạt được trong 70 năm xây dựng và trưởng thành của Tòa án Nhân dân các cấp. Chủ tịch nước nhấn mạnh: 70 năm qua, hệ thống Tòa án không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Mặt khác, những thách thức đối với công tác của Tòa án Nhân dân hiện nay cũng rất lớn và nhiệm vụ hết sức nặng nề. 
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương phát biểu: Mỗi Thẩm phán, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các Tòa án cần phải có quyết tâm cao, cầu thị hơn nữa để khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm; đồng thời không ngừng cố gắng, nỗ lực trong công tác và học tập để nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức và ý thức trách nhiệm, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động... Các Tòa án tiếp tục đẩy mạnh sâu rộng và nâng cao hơn nữa chất lượng các phong trào thi đua yêu nước để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.
 
Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai cho TAND vì những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta; truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố Chánh án TAND Tối cao đầu tiên Phạm Văn Bạch; trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho ông Trần Kim Giám, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Tòa án Nhân dân Tối cao.

Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội thẩm tra dự án Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức Quốc phòng

Sáng 9/9, tại phiên họp thẩm tra sơ bộ dự án "Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức Quốc phòng" do Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tổ chức, các đại biểu đều khẳng định: dự thảo Luật đã quy định rõ vị trí, chức năng của các đối tượng này, phù hợp với Hiến pháp và bảo đảm tính thống nhất với hệ thống pháp luật.

 
Theo đó, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng là đối tượng phục vụ theo chế độ tự nguyện tại các cơ sở kỹ thuật, sản xuất, các cơ sở nghiên cứu, bệnh viện, ...các đơn vị trong lực lượng quân đội nhân dân.
 
Đa số ý kiến tán thành với các quy định của dự thảo Luật về chế độ chính sách, về quyền và nghĩa của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng.
 
Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị, cần quy định cụ thể từng trường hợp để áp dụng chính sách trả lương, phụ cấp cho phù hợp, bên cạnh đó, cần rà soát lại một số quy định về hạn tuổi của quân nhân chuyên nghiệp, về cấp bậc quân hàm của Quân nhân chuyên nghiệp cho phù hợp với thực tế hiện nay.

 

BT