Cập nhật: 13:14, Thứ 4, 09/09/2015

print

Khởi tố 6 bị can nguyên cán bộ C.ty than Tây Nam Đá Mài

(ANTV) - Chiều ngày 8/9, cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở đối với 6 đối tượng nguyên lãnh đạo Công ty cổ phần than Tây Nam Đá Mài thuộc Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

 
6 bị can bị khởi tố gồm: Phạm Văn Hà, 51 tuổi, nguyên Giám đốc; Phạm Cao Nghĩa, 56 tuổi cùng Đỗ Quang Hưng, 45 tuổi, Phó Giám đốc; Phạm Phú Mỹ, 51 tuổi, Trưởng phòng trắc địa, địa chất; Nguyễn Kiên Cường, 37 tuổi, Trưởng phòng kỹ thuật, sản xuất và Nguyễn Thị Thanh Bình, 43 tuổi, Phó trưởng phòng kế toán Công ty cổ phần Than Tây nam Đá mài.
 
Trong 6 bị can nêu trên, Cơ quan CSĐT đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Văn Hà, Đỗ Quang Hưng và Nguyễn Kiên Cường. 3 bị can còn lại bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Các quyết định và lệnh đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn.
 
Được biết hành vi của các bị can trong 2 năm vừa qua đã nâng khống cung độ vận chuyển đất đá qua đó, lập khống chứng từ để Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam quyết toán khoảng 95 tỉ đồng.
 
Một phần số tiền này đưa vào quỹ lương của công ty để ăn chia theo chức danh. Hiện vụ án đang được cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ hành vi gian dối và việc sử dụng số tiền nêu trên của các bị can, người có liên quan.
 
Hải Dương khởi tố vụ án làm giấy tờ giả
 
 
Sáng ngày 9/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra làm rõ vụ án làm giấy tờ giả.
 
Trước đó, khoảng 14h ngày 8/9, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh Hải Dương đã tổ chức bắt giữ đối tượng Nguyễn Mạnh Khang, sinh năm 1970, trú tại số nhà 16 Nguyễn Cừ, phường Tứ Minh, TP Hải Dương khi đang thực hiện hành vi làm giả giấy tờ. Tiến hành khám xét nơi ở của Khang, cơ quan điều tra thu giữ nhiều loại phôi và cả giấy tờ của cơ quan, tổ chức đã được làm giả (chủ yếu là các văn bằng, chứng chỉ, học bạ, hồ sơ công chứng...).
 
Theo Nguyễn Mạnh Khang khai nhận trong quá trình phạm tội, Khang có sử dụng một số đối tượng "chân rết" đi liên hệ, tìm người có nhu cầu làm giả giấy tờ. Sau đó Khang lên mạng tìm hiểu các kiểu mẫu, văn bằng, giấy tờ phù hợp cùng nhiều thủ đoạn tinh vi để sản xuất ra những giấy tờ, tài liệu mà nhìn bề ngoài rất khó có thể phát hiện. Tùy loại giấy tờ khác nhau mà Khang bán cho khách với giá từ 500 nghìn đồng cho đến vài triệu đồng.
 
Vụ việc đang tiếp tục được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương làm rõ./.    

 

BT