Cập nhật: 11:17, Thứ 4, 09/09/2015

print

Pháp lần đầu triển khai máy bay do thám IS tại Syria

(ANTV) - Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, ngày 8/9 thông báo, nước này đã bắt đầu thực hiện các chuyến bay trinh sát đầu tiên tới Syria. Đây là bước chuẩn bị cho các cuộc tấn công mà Paris có thể triển khai nhằm vào các phần tử thánh chiến thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Pháp cho biết các chuyến bay trinh sát này sẽ giúp các chiến dịch chống IS đạt hiệu quả cao nhất khi có thời cơ. Ông Fabius cũng cho biết 2 máy bay được trang bị máy quay phim đã rời khỏi 1 căn cứ tại Vịnh Persian để thực hiện nhiệm vụ và đã trở về an toàn.

Các chuyến bay trinh sát đầu tiên diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande thông báo thay đổi chiến lược đối với Syria, trong đó tập trung vào tìm hiểu và giám sát những mối nguy cơ tới từ IS nhằm vào Pháp, cũng như người dân Syria.

Liên quan tới cuộc chiến chống IS tại Syria, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Áo tuyên bố phương Tây cần có sự tham gia của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cùng Iran và Nga để chiến đấu chống lại IS./.

Iraq: Thứ trưởng Bộ Tư pháp bị bắt cóc ở Baghdad

Một nguồn tin an ninh cho biết, ngày 8-9, các tay súng không rõ danh tính đã bắt cóc Thứ trưởng Bộ Tư pháp Abdulkarim Fares, một quan chức của bộ này cùng 2 vệ sĩ đi cùng ở phía Đông thủ đô Baghdad.

Vào khoảng giữa trưa, các tay súng đã chặn xe hộ tống ông Fares tại quận Binook, nơi có đông tín đồ Hồi giáo dòng Shiite sinh sống, bắt cóc 4 người trên và bỏ trốn khỏi hiện trường. Hiện nhà chức trách đang tiến hành điều tra, làm rõ danh tính của những đối tượng đứng sau vụ việc này.

Vụ bắt cóc trên xảy ra chỉ 4 ngày sau khi các tay súng tấn công một công ty xây dựng lớn ở thành phố Sadr, phía Nam Binook và bắt cóc 18 công nhân Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện chưa rõ danh tính của những kẻ tiến hành hai vụ bắt cóc trên.

 

BT