Cập nhật: 11:10, Thứ 4, 09/09/2015

print

FTA Việt Nam – Hàn Quốc và cơ hội cho hàng Việt

(ANTV) - Sau hơn 2 năm đàm phán, Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA). Với những cam kết mở cửa thuế quan, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu sang Hàn Quốc trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, dệt may, đồ gỗ, điện tử, tăng lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu của Việt Nam so với các nước trong khu vực

Một trong những lợi ích lớn mà Việt Nam nhận được từ việc ký kết FTA với Hàn Quốc là mở rộng thị trường xuất khẩu (XK) sang Hàn Quốc; hàng XK của Việt Nam sẽ được hưởng nhiều cơ hội thị trường mới nhờ các cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ của Hàn Quốc.

Theo cam kết, phía Hàn Quốc tự do hóa 97,2% giá trị nhập khẩu (tính theo số liệu năm 2012), mở cửa thêm 500 mặt hàng, nâng tổng số dòng thuế tự do hóa lên 11.600 dòng thuế (chiếm 95,4% tổng Biểu thuế). Đặc biệt trong đó có nhiều nhóm hàng nông, thủy sản XK chủ lực của Việt Nam như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới, sản phẩm nông nghiệp và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí.

Ông Kim Young Kyun – Tổng giám đốc Lotte Mart Đông Nam Á cho biết: những sản phẩm tiêu biểu hoàn toàn có đầy đủ tiềm năng cũng như khả năng để cạnh tranh ở thị trường Hàn Quốc cũng như thành công ở thị trường này, nên Việt Nam chỉ cần nghiên cứu về các quy định nhập khẩu của Hàn Quốc để chuẩn bị hồ sơ cần thiết và lưu ý thiết kế bao bì sản phẩm. 

Trong khuôn khổ FTA song phương, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội trao đổi và xử lý cụ thể vấn đề hợp tác trong các lĩnh vực đang là thế mạnh của hai nước, cũng như xử lý những vướng mắc cản trở đầu tư.

Một trong những đặc điểm nổi bật là cơ cấu hàng hóa của hai nước có thể bổ sung rõ rệt, không có cạnh tranh trực tiếp. Theo thống kê, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam và Việt Nam đứng thứ tám các nước xuất khẩu vào Hàn Quốc.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, để tận dụng được cơ hội cũng như vượt qua những thách thức trong quá trình thực hiện Hiệp định phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của DN Việt Nam.

Các nhà cung cấp dịch vụ của Việt Nam cần hợp tác với DN Hàn Quốc để khai thác một số lĩnh vực dịch vụ tiềm năng như pháp lý, chuyển phát, chuyển lưu lượng quốc tế về Việt Nam và ngược lại.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc dự báo sẽ đem lại những lợi ích xã hội tích cực nhờ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam, nâng cao thu nhập, đặc biệt của nhóm lao động phổ thông, lao động không có tay nghề cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở nông thôn.

BT