Cập nhật: 13:40, Thứ 3, 08/09/2015

print

Anh, Pháp, Tây Ban Nha sẵn sàng tiếp nhận người di cư

(ANTV) - Trong bối cảnh dòng người di cư đang nườm nượp đổ về châu Âu, Anh, Pháp, Tây Ban Nha ngày 7/9 cho biết sẽ mở rộng vòng tay tiếp nhận thêm hàng chục nghìn người tị nạn.

Phát biểu trước Quốc Hội, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, Anh sẽ tiếp nhận thêm 20.000 tị nạn Syria trong vòng 5 năm tới. Ông cho rằng Anh phải có trách nhiệm đạo đức tái định cư cho những người tị nạn đang sống trong các lán trại dọc biên giới Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh, nước này cũng sẽ tiếp nhận 20.000 di cư trong vòng 2 năm tới, đồng thời kêu gọi các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) cần thống nhất một chính sách chung để giải quyết vấn đề này.

Cùng chung quan điểm với  2 nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cũng cam kết nước này sẵn sàng tiếp nhận người di cư bất chấp tình hình kinh tế khó khăn./.

Đụng độ giữa cảnh sát và người tị nạn tại Hungary

Cũng trong ngày 7/9, đụng độ giữa cảnh sát và những người tị nạn đã xảy ra tại Hungary khi những người tị nạn đang cố gắng vượt qua hàng rào của cảnh sát để tiến về thủ đô Budapest, nhằm vượt biên đến Áo và Đức.

Cảnh sát đã lập 1 hàng rào chắn trên đường cao tốc khiến những người di cư phải chen lấn để vượt qua. Đụng độ cao điểm xảy ra khi các nhân viên cảnh sát sử dụng bình xịt hơi cay để giải tán đám đông. Căng thẳng xảy ra gần biên giới Serbia, nơi các nhà chức trách Hungary đang cố gắng để ngăn chặn dòng người tị nạn chủ yếu đến từ Syria.

Trước đó, sau những phản đối gây tranh cãi, Hungary hôm 5/9 đã cho huy động hàng trăm xe buýt để hỗ trợ hàng nghìn người di cư đến biên giới nước Áo./.

 

BT