Cập nhật: 09:53, Thứ 3, 08/09/2015

print

Cần 1 triệu tỷ đồng phát triển hạ tầng giao thông 5 năm tới

(ANTV) - Nguồn vốn ở đâu, cách thức huy động như thế nào? Đó là một trong những nội dung chính tại hội thảo vấn đề phát triển hạ tầng giao thông nhu cầu và giải pháp được tổ chức sáng 7/9 tại Hà Nội.

Theo số liệu thống kê trong giai đoạn 2011-2015, tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển hạ tầng giao thông đã đạt khoảng 400 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 9 lần so với giai đoạn 2001-2010 và ước tính giai đoạn 2016–2020 sẽ cần tới hơn 1 triệu tỷ đồng.

Tuy nhiên nhiều nhà phân tích cho rằng: Nguồn vốn chính cho hạ tầng giao thông vẫn chủ yếu từ khu vực ngoài Nhà nước. Các chuyên gia cũng khuyến nghị Chính phủ cần có những thay đổi mạnh mẽ hơn để hoàn thiện các thể chế chính sách như: bảo lãnh rủi ro cho các nhà đầu tư, cân đối nguồn tài chính của Nhà nước vào các dự án PPP.

Đại diện các tổ chức tín dụng cũng cho biết, giao thông vẫn sẽ là hướng đầu tư lớn trong thời gian tới. Vì thế, việc sớm hoàn thiện các chính sách sẽ giúp các ngân hàng mạnh dạn cung cấp vốn cho các dự án. Tuy nhiên, những dự án tới sẽ phải được chọn lọc một cách kỹ càng hơn và nhất thiết phải đáp ứng được nhu cầu phát triển lan toả cho nền kinh tế.

Xem tin:

 

BT