Cập nhật: 09:33, Thứ 3, 08/09/2015

print

Thái Lan: Một nghi phạm thừa nhận cung cấp bom trong vụ khủng bố

(ANTV) - Cảnh sát Thái Lan đã khai thác được những thông tin quan trọng đầu tiên từ những nghi phạm bị bắt giữ liên quan tới vụ đánh bom tại đền thờ Erawan khiến hơn 20 người thiệt mạng. 

Ngày 7/9, một trong những nghi phạm đang bị điều tra đã thừa nhận sở hữu chất nổ trái phép, đồng thời thừa nhận là người đã cung cấp bom cho nghi phạm người nước ngoài mặc áo vàng, đối tượng được cho là đã trực tiếp đặt bom tại đền thờ Erawan.

Phát biểu với báo giới ngày 7/9, người phát ngôn cảnh sát quốc gia Prawut Thavornsiri cho biết nghi can Yusufu Mieraili bị bắt tuần trước tại tỉnh Sa Kaeo, miền Đông Thái Lan, khi tìm cách vượt biên vào Campuchia, đã thừa nhận tội tàng trữ thuốc nổ theo cáo buộc mà cảnh sát đưa ra. Đây là lời thú tội đầu tiên liên quan tới vụ đánh bom trên.

Yusufu khai rằng mình nhận lệnh từ một kẻ chủ mưu – được xác định với cái tên là Izaan để mua các vật liệu chế tạo bom. Sau khi hoàn thành việc chế tạo bom, Yusufu đã báo cáo cho Izaan biết và sau đó được kẻ chủ mưu này ra lệnh đưa bom cho một người đàn ông mặc áo vàng – đối tượng được nhận định là nghi phạm số một trực tiếp đặt bom tại đền thờ Erawan.

Yusufu còn khai thêm rằng kẻ chủ mưu Izaan đã đồng thời ra lệnh cho nghi phạm áo vàng đặt bom ở đền thờ Erawan và cả một nghi phạm khác mặc áo xanh thả một quả bom tại bến tàu Sathorn hôm 18/8. Theo lời khai, kẻ chủ mưu Izaan đã rời Thái Lan hôm 16/8, tức là trước khi hai vụ đánh bom xảy ra.

Cảnh sát chưa chính thức xác nhận về quốc tịch của Yusufu, dù đối tượng này mang theo một hộ chiếu với quốc tịch Trung Quốc, ghi nơi sinh là tại tỉnh Tân Cương - khu vực sinh sống của cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Mối liên quan giữa động cơ vụ đánh bom với cộng đồng Duy Ngô Nhĩ đang ngày càng rõ hơn khi cảnh sát xác nhận đã sử dụng tiến Thổ Nhĩ Kỳ để thẩm vấn các nghi phạm đã bị bắt giữ.

Phát hiện thêm 11 thi thể trong vụ lật thuyền ngoài khơi Malaysia

Thông tin về công tác tìm kiếm và cứu hộ vụ lật tàu xảy ra ngoài khơi bờ biển Malaysia cách đây 4 ngày. Ngày 7/9, các nhà chức trách Malaysia thông báo đã tiếp tục tìm thấy 11 thi thể người nhập cư thiệt mạng sau vụ lật thuyền ngoài khơi bờ biển Selangor, nâng tổng số người thiệt mạng tìm thấy lên 61 người.

Cơ quan Thực thi luật pháp trên biển của Malaysia cho biết trong tổng số 61 thi thể tìm thấy có 24 người là nữ giới, trong đó có 1 bé gái mới 3 tuổi. Tất cả 20 nạn nhân sống sót đều đang trong tình trạng sức khỏe tốt. Ngoài ra, Cơ quan này còn kết luận nhóm người di cư này đang trên đường rời Malaysia để quay lại đảo Sumatra ở Indonesia.

Mặc dù những người sống sót cho biết trên tàu có khoảng 80 người tại thời điểm bị lật, tuy nhiên các nguồn tin cứu nạn lại cho rằng con số này có thể lên tới 100 người, tức là vượt quá trọng tải của chiếc thuyền đến 30 người. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng nguyên nhân vụ lật thuyền lần này do quá tải hay thời tiết xấu. 

BT