Cập nhật: 14:13, Thứ 3, 08/09/2015

print

Nước sạch về vùng cao Nam Trà My

(ANTV) -Là một huyện nghèo, 13 năm sau ngày tái lập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vẫn còn bộn bề với nhiều khó khăn. 

Nhằm từng bước giải quyết những nhu cầu cấp thiết trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của đồng bào Cadong, Xê đăng tại chỗ, mới đây, một công trình nước sạch trị giá hơn 14 tỷ đồng đã được xây dựng, hoàn thành và đưa vào phục vụ bà con. Đây là nỗ lực lớn để nâng cao đời sống đồng bào nghèo vùng cao Nam Trà My.

Sống định cư từ bao đời nay tại thôn 2, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, gia đình bà Nguyễn Thị Ren người Cadong vẫn chưa một lần được dùng nước sạch. Thế nên, từ tháng 7/2015, khi công trình nước sinh hoạt của huyện Nam Trà My hoàn thành, bà Ren rất vui mừng. Nhu cầu ăn uống, sinh hoạt đối với gia đình bà giờ đã được cải thiện.

Nguồn nước sạch giúp cho người dân yên tâm sử dụng sinh hoạt hàng ngày

Bà Nguyễn Thị Ren, Thôn 2, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Có nước nói chung dân là vui, vì nước giúp cho dân được sạch sẽ, khỏe, không có nước dân rất buồn, con người chủ yếu sống là có nước, sống không có nước cũng bằng không, vì nước giúp cho dân sạch sẽ khỏe mạnh, tóm lại sạch sẽ là vui, có nước là vui."

Niềm vui của bà Ren cũng là niềm vui chung của hơn 1000 hộ dân Cadong, Xê đăng, 30 cơ quan, đơn vị và 6 trường học trên địa bàn trung tâm huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Công trình nước sạch có tổng vốn hơn 14 tỷ đồng, chiều dài đường ống hơn 7km và các công trình phụ trợ liên quan khác hoàn thành, người dân Nam Trà My đã tự nguyện hiến mặt bằng, đất đai, bởi nhu cầu sử dụng nước sạch đã thôi thúc họ hàng chục năm nay.

Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Hiện tại nước sạch ở trung tâm huyện đã được đưa vào sử dụng và nguồn nước sạch này theo chứng minh là một trong những nguồn nước sạch tốt nhất toàn tỉnh, đây là điều quý giá và trong tương lai tới chúng tôi sẽ cố gắng đầu tư ở các xã còn lại, làm sao đó người dân được thụ hưởng nước sạch với vệ sinh an toàn cao nhất góp phần cải thiện trí tuệ của người dân cũng như cải thiện văn minh cho người dân, giúp người dân một ngày nào đó có nhận thức về vệ sinh an toàn và môi trường."

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của nước sạch trong đời sống hàng ngày của người dân, chính quyền huyện Nam Trà My nói riêng và các huyện miền núi Quảng Nam nói chung, đã và đang nỗ lực xây dựng nhiều công trình nước sạch phục vụ đồng bào. Tuy nhiên, đối với huyện Nam Trà My, điều kiện đi lại hết sức khó khăn, cách trở, nguồn lực còn hạn chế. Việc tiếp tục nhận được sự trợ lực của trung ương và tỉnh trong xây dựng kết cấu hạ tầng, hệ thống nước sạch phục vụ đồng bào là hết sức cần thiết trong thời gian sắp tới.

 

BT