Cập nhật: 15:42, Chủ Nhật, 06/09/2015

print

Giải mã những yếu tố gây bất ổn thị trường toàn cầu

(ANTV) - Thời gian gần đây, thị trường toàn cầu trở nên bất ổn. Nhà đầu tư tại các trung tâm tài chính Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đã chứng kiến thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh, sau đó phục hồi 1 phần, mặc dù vẫn giảm đáng kể so với trước đó. Biểu đồ giá dầu đi xuống và rất khó có thể tăng mạnh trở lại. 

Sự thay đổi chính sách của Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, những điều kiện kinh tế toàn cầu mới, cùng việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chuẩn bị nâng mức lãi suất càng có nguy cơ làm gia tăng sự bất ổn, gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Sau vài ngày tăng điểm nhẹ, các sàn chứng khoán Á-Âu đã tràn ngập sắc đỏ trong phiên giao dịch cuối tuần qua. Các chỉ số tại Hàn Quốc, HongKong đồng loạt giảm sút, đặc biệt chỉ số Nikkei 225 trên sàn chứng khoán Tokyo giảm 2,15 %, xuống mức thấp nhất của 7 tháng qua. Các chỉ số chứng khoán chủ chốt tại các sàn giao dịch Anh, Pháp, Đức cũng chịu chung số phận, giảm khoảng 0,99%.

Trong khi đó, trong 2 tháng gần đây, biểu đồ giá dầu thế giới liên tục đi xuống. Giá dầu những ngày qua có lúc về dưới 40 USD/thùng - mức thấp nhất hơn 10 năm trở lại đây. Nhiều chuyên gia nhận định giá dầu khó có thể tăng mạnh trở lại, thậm chí với kịch bản xấu nhất, giá dầu có thể xuống 30-25 USD/thùng, khiến ngân sách năm nay hụt thu nặng và tạo áp lực lên tăng trưởng kinh tế.

TS. Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế: “Do bối cảnh kinh tế thế giới căng thẳng, khiến cho cái tổng cầu không tăng vọt. Và từ đó, tác động kinh tế nó cũng khá trì trệ. Cầu càng yếu hơn, trong khi cung tăng. Hội tụ tất cả những tác động này khiến cho giá xăng dầu giảm rất ấn tượng. Và cái xu hướng này, trong thời gian tới, vẫn chưa có dấu hiệu đảo ngược.”

Một yếu tố chính gây bất ổn thị trường trong thời gian qua là sự thay đổi chính sách của Trung Quốc, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang tăng trưởng chậm lại. Đây là 1 sự chuyển biến không hề bất ngờ, nhưng những tác động của nó có phần nghiêm trọng hơn nhiều so với dự đoán.

Các chính sách tiền tệ mới của Bắc Kinh như hạ giá đồng Nhân Dân Tệ nhằm thúc đẩy xuất khẩu, và cứu vãn thị trường tài chính đã gây ra tác động dây chuyền đối với hàng loạt nền kinh tế, ảnh hưởng ngay lập tức đến thị trường chứng khoán, tỷ giá hối đoái, giá vàng và dầu mỏ tại nhiều quốc gia. Sự sụt giảm nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng hóa nhập khẩu từ các nền kinh tế mới nổi cũng đã giáng 1 đòn mạnh vào kinh tế cũng như tiền tệ của những quốc gia vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

Ông Mike Ingram - Nhà phân tích thị trường BGC: “Rõ ràng chính quyền của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã không thành công trong việc tái cân bằng kinh tế trong nước. Từ đó, nó tạo ra một cú shock, một quả bom trên thị trường kéo theo nhiều quốc gia khác. Mà bằng chứng là chứng khoán Thượng Hải đang xuống dốc rất nhanh.” 

Bà Christine Lagarde - Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF: “Những biến động diễn ra trong vài tuần qua đã cho thấy vai trò của thị trường châu Á trong nền kinh tế toàn cầu, cũng như việc 1 thị trường ở châu Á bị chững lại sẽ có thể tác động như thế nào đến phần còn lại của thế giới… Sự chuyển tiếp (của Trung Quốc) sang 1 nền kinh tế dựa vào thị trường nhiều hơn và sự giải tỏa những mối rủi ro đã tích tụ trong những năm qua là phức tạp và rất có thể không êm xuôi”. 

Ông Jeremy Batstone-Carr - Tập đoàn quản lý đầu tư Charles Stanley: “Trong thời gian tới, kinh tế toàn cầu dù không còn suy thoái thì vẫn còn tăng trưởng chậm chạp. Kinh tế Trung Quốc suy yếu có thể ảnh hưởng đến những phần khác của châu Á và các nền kinh tế mới nổi.” 

Bên cạnh đó, những điều chỉnh trái ngược nhau của các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng tạo ra tình trạng hỗn loạn về tăng-giảm lãi suất và nguồn cung tiền, gây bất ổn nghiêm trọng cho thị trường toàn cầu.

Ngày 3/9 vừa qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã hạ mức dự báo về tăng trưởng kinh tế và lạm phát của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đồng thời cho biết có thể sẽ kéo dài chương trình nới lỏng định lượng (QE), với quy mô khổng lồ 1 nghìn tỷ Euro. Đây được cho là động thái phù hợp, nhằm ứng phó với nguy cơ giảm phát tăng lên, cũng như các mối đe dọa từ việc nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm.

Ông Michael Hewson - Nhà phân tích thị trường CMC: “ECB đã không còn công cụ hữu hiệu nào để đối phó với tình hình hiện tại, và việc ECB thừa nhận đang lên kế hoạch kéo dài các gói nới lỏng định lượng cho thấy đây là lựa chọn khả dĩ nhất.”

Các nhà đầu tư Mỹ cũng ngay lập tức có phản ứng với động thái của ECB. Nhóm lạc quan cho rằng, đây là tín hiệu tốt, sẽ giúp hệ thống tài chính châu Âu không khan tiền và dần ổn định hơn, từ đó ảnh hưởng tích cực tới thị trường toàn cầu. Nhóm còn lại cho rằng, khi ECB bơm tiền vào nền kinh tế khu vực, đồng Euro sẽ tiếp tục mất giá thảm hại.

Thêm vào đó, nếu Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) lại tăng lãi suất hiện ở mức gần bằng 0% vào tháng 9, đồng USD sẽ lại tăng, thị trường theo đó cũng đảo chiều đột ngột. Tuy nhiên, theo giới phân tích, những số liệu về thị trường lao động Mỹ công bố mới đây chưa đủ rõ để khẳng định khả năng này. Một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng FED nên tiến hành điều chỉnh chính sách lãi suất vào thời điểm cuối năm nay.

Bà Beth Ann Bovino - Chuyên gia kinh tế trưởng Standard and Poor's (Mỹ): “Dù số việc làm mới được tạo ra thấp hơn kỳ vọng, nhưng với tỷ lệ thất nghiệp giảm, tôi nghĩ Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ xem đây là 1 tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, không có nghĩa chắc chắn là họ sẽ tăng lãi suất trong tháng 9. Nếu không phải là tháng 9, thì chắc chắn là trong năm nay.”

Ông Alistair McCaig - Chuyên gia phân tích thị trường IG: “Dù rằng có nhiều lý do hướng tới việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 này, tuy nhiên tôi nghĩ rằng mức độ thuyết phục của chúng đã không còn như trước,  thời điểm hợp lý có lẽ là vào tháng 12 tới.”

Nền kinh tế thế giới đang trải qua 1 giai đoạn chuyển đổi. Các thị trường mới nổi cuối cùng cũng đang phải đối phó với những mặt trái luôn song hành cùng mục tiêu tăng trưởng bền vững. Trong bối cảnh thị trường bất ổn có nguy cơ tạo ra 1 cuộc khủng hoảng lớn trên phạm vi toàn cầu, mỗi nền kinh tế đều cần có 1 chính sách tài khóa khôn ngoan, kiềm chế tăng trưởng tín dụng quá mức, và điều chỉnh tỷ giá hối đoái biến động nhằm hấp thụ các cú sốc từ bên ngoài./.

Xem tin: 

 

BT