Cập nhật: 13:31, Thứ 7, 05/09/2015

print

Anh cấp thêm 100 triệu bảng giải quyết khủng hoảng nhân đạo ở Syria

(ANTV) -Anh ngày 4/9 cho biết, nước này sẽ cung cấp thêm 100 triệu bảng (153 triệu USD) dưới dạng viện trợ nhân đạo để góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, qua đó nâng tổng số tiền đóng góp của London lên hơn 1 tỷ bảng.

 
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Madrid (Tây Ban Nha), ông Cameron cho biết 60 triệu bảng sẽ được sử dụng để cung cấp viện trợ cho người Syria trong nước trong khi số tiền còn lại sẽ được phân bổ cho những nước láng giềng như Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ - là những nước tiếp nhận nhiều người tị nạn Syria.
 
Thủ tướng Anh David Cameron nói đây là một biện pháp phản ứng lớn nhất của Anh với một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Không một quốc gia châu Âu nào tiến gần tới mức viện trợ này.
 
Đề cập đến vấn đề phân bổ hạn ngạch người di cư, Thủ tướng Anh cho biết, cách làm này của châu Âu không thể giải quyết được tận gốc vấn đề vì nó càng khuyến khích người dân tìm mọi con đường di cư tới châu Âu bất chấp cả mạng sống. Song Anh sẽ thực hiện theo đúng những cam kết với châu Âu liên quan đến việc tiếp nhận người di cư.
 
Khai mạc hội nghị các lãnh đạo tài chính G-20
 
 
Hôm qua (4/9), ngày 4/9, hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nước phát triển và mới nổi (G-20) đã khai mạc tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo các nguồn tin, tại hội nghị, các quan chức dự kiến sẽ bày tỏ lo ngại về tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, chủ yếu tại các nước mới nổi.
 
Hội nghị được tiến hành trong bối cảnh các thị trường thế giới đối mặt với sự hỗn loạn sau khi Trung Quốc, nền kinh tế đang giảm tốc, giảm giá đồng Nhân dân tệ hồi tháng trước và Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ chuẩn bị ra quyết định tăng lãi suất, điều có khả năng dẫn đến tình trạng rút vốn ồ ạt, nhất là ở những nước đang phát triển.
 
Trước hội nghị, Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho rằng các cuộc thảo luận dự kiến sẽ tập trung vào các nền kinh tế mới nổi trong đó có Trung Quốc. G-20 sẽ ra một tuyên bố chung lúc bế mạc hội nghị vào ngày 5/9.

 

BT