Cập nhật: 17:19, Thứ 6, 04/09/2015

print

Liên tiếp phát hiện bánh trung thu vi phạm VSATTP

(ANTV) - Thị trường bánh trung thu năm 2015 đã bắt đầu sôi động, Nguy cơ xuất hiện bánh trung thu không bảo đảm an toàn thực phẩm và sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ gia tăng. Ngay trong những ngày vừa qua, lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện sai phạm trong lĩnh vực này. 

Một cơ sở sản xuất bánh trung thu tại Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã khóa trái cửa, cho công nhân tạm nghỉ khi phát hiện có đoàn công tác đến kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Sau khi nhận được yêu cầu và buộc phải mở cửa, đoàn kiểm tra đã phát hiện toàn bộ khu sản xuất bánh trung thu trong điều kiện: ẩm thấp, chật chội và cả nguồn nước thải cũng để trần ngay bên mặt sàn làm bánh. Nguồn nước được lấy từ giếng khoan, qua xử lý tạm bợ rồi đưa vào sản xuất bánh. Các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở này đều không được đáp ứng. 

Trung tá Lê Việt Hà - Đội 6, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm môi trường, Công an Hà Nội cho biết: Các cơ sở tại đây hầu hết đều làm ăn theo kiểu thời vụ, do đó họ không đầu tư bài bản vào sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà đều chỉ đầu tư tạm bợ để sản xuất…Do đó, cần xử lý nghiêm các vi phạm và tăng cường tuyên truyền để họ chú trong đầu tư.

Trước đó, gần 1 tấn nhân bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc cũng đã bị lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với Đội 4, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện bắt giữ khi đang chuẩn bị đưa đến các cơ sở sản xuất bánh trung thu để tiêu thụ.

Người tiêu dùng cần có sự lựa chọn kỹ lưỡng khi mua các sản phẩm bánh trung thu
tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng

Bước đầu, chủ lô hàng khai nhận, thu mua số nguyên liệu này từ Lạng Sơn và vận chuyển về Hà Nội để phân phối đến các cơ sở sản xuất bánh trung thu. Toàn bộ gần 1 tấn nhân bánh này không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và không có giấy tờ hợp pháp về an toàn thực phẩm. 

Thiếu tá Nguyễn Trọng Toán - Phòng 6, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm môi trường cho biết: Thời gian qua, chúng tôi đã phát hiện có 1 số đường dây chuyên vận chuyển nhân bánh trung thu từ Trung Quốc vào Hà Nội tiêu thụ. Số lượng lần này chúng tôi phát hiện là 1 tấn nhân bánh đậu xanh giá trị tuy không lớn nhưng khi đưa vào sản xuất nguy cơ mất an toàn vệ sinh sẽ rất cao.

Rõ ràng, ngay đầu mùa sản xuất bánh Trung thu 2015 các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này tiếp tục đặt ra trọng trách phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng trong lĩnh vực này, đồng thời phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Về phía người tiêu dùng cũng cần có sự lựa chọn sản phẩm đạt chất lượng của các đơn vị, cơ sở sản xuất uy tín có địa chỉ, nguồn gốc sản phẩm rõ ràng.

Xem thêm video:

 

BT