Cập nhật: 14:11, Thứ 5, 03/09/2015

print

Nhà tiên tri – Cách thể hiện mới trong việc khắc họa chân dung Bác Hồ

(ANTV) -  Đã từ lâu, hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận cho các loại hình nghệ thuật như thơ, văn, âm nhạc, kịch nói, phim truyện. Ở mỗi loại hình, chân dung người cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam được khắc họa ở mỗi góc nhìn, mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau. 

Nhân dịp kỉ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9, Hãng phim truyện Việt Nam đã giới thiệu tới khán giả - những người yêu điện ảnh bộ phim truyện nhựa “Nhà tiên tri” của tác giả kịch bản Hoàng Nhuận Cầm, Đạo diễn Vương Đức thực hiện. Bộ phim đã mang đến cho người xem một cái nhìn mới và đầy thi vị về chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - một nhà lãnh đạo tài ba của dân tộc Việt Nam nhưng cũng rất đỗi đời thường và dung dị.

Dựa trên truyện ngắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trước năm 1954 là “Việt Bắc anh dũng” và “Giấc ngủ 10 năm”, “Vừa đi đường vừa kể chuyện”, kịch bản Nhà tiên tri được nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm xây dựng lấy bối cảnh lịch sử những năm 1947 – 1950 khi nhân dân Việt Nam đang sống trong giai đoạn cam go cuộc kháng chiến của dân tộc. Với tài năng và sự tiên đoán của mình, Hồ Chí Minh đã thấy được những bước đi lịch sử về thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm chia sẻ: "Trong bộ phim Nhà tiên tri này chúng tôi tập trung vào cái khả năng tiên đoán của Bác ở giữa rừng Việt Bắc trong những năm gian khó nhất khi chủ nghĩa thực dân vây giáp, bủa vây tìm cách tiêu diệt cơ quan đầu não kháng chiến của ta. Giữa lúc gian khó đó, giữa vòng vây của kẻ thù Bác đã tiên đoán một tương lai tươi sáng".

Bộ phim Nhà tiên tri tái hiện một thời kì gian khổ, hi sinh nhưng đầy ý chí, niềm tin và sự lạc quan khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở chiến khu Việt Bắc lãnh đạo nhân dân ta chiến đấu chống thực dân Pháp, giành độc lập cho dân tộc.

Bộ phim đưa ta đến một cái nhìn toàn diện, mới mẻ và thi vị về vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam – một nhân cách lớn nhưng rất đỗi đời thường và dung dị với một tình yêu hòa bình bất diệt. Với những khuôn hình đẹp và thơ mộng, bộ phim đem đến những cảnh sắc tuyệt vời của chiến khu Việt Bắc ngay cả trong mưa bom, bão đạn.

Đạo diễn Vương Đức – Đạo diễn bộ phim Nhà Tiên Tri chia sẻ: "Nhà tiên tri có thể nói là một bài thơ về chiến tranh và hòa bình. Trong bộ phim tập trung tìm hiểu 2 vấn đề lớn. Vấn đề thứ nhất là chiến tranh. Vấn đề thứ 2 là vấn đề chúng tôi cũng tìm hiểu rất là kỹ là các cái dự báo, các cái tiên đoán rất đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Vai diễn về Chủ tịch Hồ Chí Minh được giao cho NSND Bùi Bài Bình. Đây là một thử thách lớn với người nghệ sĩ khi khắc họa lại hình tượng vị cha già đầy kính yêu của dân tộc. Bằng sự cố gắng của mình, NSND Bùi Bài Bình được đánh giá đã hoàn thành rất tốt khi thể hiện được thần thái, hành động, con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm nhận xét: "Đây là một vai cực kì khó, khó hơn rất nhiều. Tôi đã nhiều đêm suy nghĩ và xem phim đến lần thứ 5,6 rồi. Tôi thấy không ân hận về một cái động tác nào của anh Bình cả. Đây là một vai anh đã xả thân, mang cả cuộc đời diễn viên của anh ra, tất cả tấm lòng của anh đối với Bác để anh thể hiện từ thế đứng, từ dáng đi, từ ánh mắt, đấy là điều không dễ dàng".

Bộ phim Nhà tiên tri cũng là bộ phim đầu tiên sử dụng kĩ thuật tương thích cả màn ảnh rộng và màn ảnh nhỏ. Bằng sự cố gắng của mình, đoàn làm phim đã xây dựng thành công hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh - một nhà lãnh tụ lỗi lạc nhưng cũng rất đỗi đời thường và dung dị. Và trên tất cả, đây là tấm lòng của triệu triệu người dân với Bác - vị cha già của dân tộc Việt Nam.

BT