Cập nhật: 16:51, Thứ 6, 21/08/2015

print

Cần tháo gỡ khó khăn trong thực hiện Nghị định 67

(ANTV) -Thời gian qua, việc triển khai đóng tàu theo Nghị định 67 đã đạt được những kết quả nhất định, nhiều ngư dân đã tiếp cận được nguồn vốn vay, tiến hành đóng mới và đã hạ thủy chiếc tàu đầu tiên. Tuy nhiên, quá trình triển khai cũng còn nhiều vướng mắc cần có sự tháo gỡ kịp thời.

Xưởng đóng tàu tại thị trấn Cửa Việt, tại đây đang thực hiện đóng mới 2 chiếc tàu vỏ sắt và một tàu vỏ gỗ cho ngư dân theo Nghị định 67. Đây là cơ sở duy nhất trên địa bàn tỉnh có khả năng đóng tàu vỏ sắt. Dù đã đưa vào vận hành tối đa nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu đóng nhiều tàu cùng lúc.

Luồng lạch cạn, thiếu nguồn điện ổn định cũng là những khó khăn mà doanh nghiệp đóng tàu bị ảnh hưởng. Vì vậy, hiện nay có 2 tàu vỏ sắt của ngư dân Quảng Trị đóng tại Hải Phòng, đang trong quá trình hoàn thành khung xương.

Ông Võ Văn Thụ, thị trấn Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị cho biết: "Vì điều kiện ngư trường và địa hình Quảng Trị thì có một số thay đổi máy móc, trang thiết bị trên đó nên khi thay đổi như thế phải làm lại thiết kế. Vì vậy phải chờ đợi thời gian, cần quá trình để hoàn tất."

Do quá trình thực hiện đóng mới, một số chủ tàu đã xem xét điều chỉnh công suất, thiết kế mẫu cho phù hợp thực tế, mỗi lần thay đổi lại phải điều chỉnh thiết kế, dẫn đến vướng mắc trong các thủ tục. Có một thưc tế người nông dân cũng băn khoăn lo lắng đó là giá trị đóng mới tàu quá lớn, nhất là tàu vỏ sắt dẫn đến nhiều chủ tàu đắn đo khả năng hoàn trả trước khi vay ngân hàng.

Việc chưa có quy định cụ thể về nộp thuế giá trị gia tăng cũng dẫn đến khó khăn cho ngư dân trong trường hợp phải nộp tiền đối ứng, lẫn thuế giá trị gia tăng. Những khó khăn, vướng mắc về thủ tục, chính sách là điều ngư dân rất băn khoăn.

Anh Võ Trọng Hữu, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị chia sẻ: "Có những thủ tục, giấy tờ rất vướng mắc, vì vậy cũng mong muốn các cấp, các ngành tạo điều kiện cho bà con ngư dân làm sao đó cho những thủ tục liên quan đến tàu để sớm hoàn thành việc đóng tàu theo nghị định 67."

Điều chỉnh thiết kế làm kéo dài thời gian hoàn thành việc đóng tàu

Tại Quảng Trị, đến nay có 8/25 chủ tàu được xem xét thẩm định hồ sơ và ký kết hợp đồng vay vốn đóng mới tàu cá theo đúng trình tự quy định, trong đó có 6 tàu vỏ sắt, 2 tàu vỏ gỗ. Tuy nhiên đến nay chỉ một chiếc tàu đã được hạ thủy và hoàn thiện các hạng mục còn lại.

Các ngân hàng cho vay cũng tham gia tích cực, sớm hoàn thiện các thủ tục để thực hiện giải ngân vốn cho ngư dân. Xung quanh những vướng mắc mà ngư dân đang còn gặp phải, sắp tới tỉnh Quảng Trị cần họp bàn với các địa phương, ngành chức năng để tìm phương án giải quyết, nhằm triển khai hiệu quả việc đóng mới nâng cấp tàu thuyền theo Nghị định 67 của Chính phủ.

 

BT