Cập nhật: 14:29, Thứ 6, 31/07/2015

print

Bỉ phạt tù 30 đối tượng tuyển quân của tổ chức IS

(ANTV) -Một tòa án ở thành phố Brussels (Bỉ) đã tuyên án đối với 30 đối tượng tham gia hoạt động khủng bố của tổ chức IS tại Syria với mức án từ 10 tháng đến 20 năm tù.

 
Theo cáo trạng, đây là những thành viên một mạng lưới của Syria hoạt động tại Bỉ trong giai đoạn 2011-2014 nhằm tuyển mộ thành viên cho IS. Đối tượng chính của mạng lưới này là Khalid Z, bị phạt 12 năm tù giam. Hai đối tượng khác được coi là những người lãnh đạo mạng lưới đều lĩnh án 8 năm tù giam. 
 
Ngoài ra, tòa cũng tuyên án 20 năm tù giam đối với Abdelhamid A, một trong những nghi can vụ khủng bố hồi đầu tháng 1/2015 ở thành phố Vervier.
 
Tổng cộng có 32 thành viên, gồm các thanh niên nam và nữ thuộc mạng lưới trên đã tham gia vào lực lượng IS ở Syria hoặc hỗ trợ cho các phần tử thánh chiến.
 
Pháp triển khai quân tăng cường bảo vệ các cơ sở quân sự
 
 
Bộ Quốc phòng Pháp ngày 30/7 đã công bố kế hoạch tăng cường an ninh tại các cơ sở quân sự sau khi xảy ra một vụ đánh cắp chất nổ số lượng lớn hồi đầu tháng.
 
Kế hoạch trên liên quan đến 110 kho vũ khí của Pháp. Khoảng 100 binh sỹ sẽ được triển khai bổ sung để bảo vệ các cơ sở này và những cơ sở dễ bị xâm nhập nhất sẽ được giám sát bằng camera.
 
Trong khi đó, dự án nâng cấp các nhà kho trị giá 60 triệu USD sẽ được triển khai vào đầu năm 2016.
 
Bước đi thứ hai của kế hoạch này, nhằm mục đích bảo vệ tất cả các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Pháp, sẽ được công bố vào tháng Chín tới với chi phí ước tính là vài trăm triệu euro.
 
Kế hoạch trên được đưa ra sau khi 40 lựu đạn, 180 kíp nổ và chất nổ dẻo đã bị đánh cắp khỏi một căn cứ quân sự ở Miramas, thị trấn miền Nam nước Pháp hôm 7/7 vừa qua.
 
Tai nạn giao thông tại Mexico, ít nhất 23 người thiệt mạng
 
 
Đã có ít nhất 23 người thiệt mạng, trong đó có một trẻ em khi một chiếc xe tải mất phanh và đâm vào một đám đông khách hành hương ở bang Zacatecas , Mexico ngày 29/7 vừa qua.
 
Các nhà chức trách cho biết, vụ tai nạn xảy ra vào lúc 18h20p giờ địa phương, ngày 29/7.
 
Hiện trường vụ tai nạn cho thấy, chiếc xe tải đang đi ngược chiều với một nhóm khoảng 200-300 người hành hương thì mất lái và đâm vào đám đông này. 14 người đã thiệt mạng ngay tại chỗ, 9 người khác qua đời tại bệnh viện, trong khi vẫn còn 14 người bị thương nghiêm trọng.
 
Tài xế được cho là đã nhảy ra khỏi chiếc xe tải nói trên trước khi xảy ra vụ va chạm và bỏ trốn ngay sau đó.
 
Hiện các nhà điều tra đang truy tìm tung tích tài xế chiếc xe tải nhằm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.
 
 
BT