Cập nhật: 11:07, Thứ 5, 30/07/2015

print

Ngoại trưởng Pháp có chuyến thăm lịch sử đến Iran

(ANTV) - Ngày 29/7, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã tới thủ đô Tehran theo lời mời của người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif . Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Pháp tới Iran trong vòng 12 năm qua.

 
Phát biểu tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran, ông Fabius nhấn mạnh chuyến thăm này là "khởi đầu mới" cho quan hệ song phương Iran-Pháp. Theo ông Fabius, cả Iran và Pháp đều có trách nhiệm khôi phục hòa bình và ổn định tại khu vực.
 
Bên cạnh việc thừa nhận cần nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện mối quan hệ giữa Tehran và Paris, ông Fabius cho rằng hai quốc gia đều được hưởng lợi từ chính sách ngoại giao gần đây. "Chúng ta đều quan tâm đến việc thiết lập hòa bình và ổn định trong khu vực. Chúng ta cũng không quên rằng bản chất của thỏa thuận hạt nhân là hòa bình và sự kiên trì, điều này không chỉ là 1 thỏa thuận mang tính kỹ thuật, mà nó còn có ý nghĩa duy trì hòa bình và không sử dụng vũ lực, 1 thỏa thuận mang lại hòa bình và ổn định cho toàn thế giới."
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng trong quan hệ Pháp - Iran, đồng thời cho biết Pháp và Iran sẽ hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố. "Chúng ta đã bắt đầu thảo luận về việc hợp tác trong khu vực để chống lại khủng bố và cực đoan. Tôi rất vui mừng vì mọi người đều đồng ý với chúng ta rằng điều đó là cần thiết để duy trì ổn định trong khu vực và hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố."
 
Dự kiến, trong chuyến thăm kéo dài một ngày này, ông Fabius sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Zarif để bàn về các lợi ích chung, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế. Cũng theo Ngoại trưởng Fabius, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gửi lời mời người đồng cấp Iran Rouhani tới thăm Pháp trong tháng 11 tới.
 
Anh và Pháp đối mặt vấn nạn di cư qua Eurotunnel
 
Đường hầm Eurotunnel xuyên qua biển Manche nối liền Anh và Pháp lâu nay vẫn là tuyến đường mà những người di cư, chủ yếu đến từ Châu Phi và Trung Đông, lựa chọn để nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu. Đây là vấn đề gây đau đầu cho cả Paris và London, đặc biệt là trong những tuần gần đây, khi số người di cư tăng đột biến, buộc Pháp phải tăng cường triển khai cảnh sát tới đây nhằm đảm bảo an ninh. 
 
Giới chức Pháp cho biết, trong đêm 28/7, gần 2.100 người đã cố nhập cư vào Anh thông qua đường hầm Eurotunnel, gây ùn tắc giao thông quanh khu vực cảng Calais. Đến ngày 29/7, 1 người mang quốc tịch Xu-đăng (Sudan) đã thiệt mạng, có thể do bị xe tải đâm. Đây là người di cư thứ 9 thiệt mạng khi tìm cách vượt biên qua đường hầm này kể từ đầu tháng 6 đến nay.
 
Ngoài ra vẫn còn khoảng 5.000 người, chủ yếu đến từ châu Phi và Trung Đông dựng lều quanh khu vực này, và luôn tìm cách vượt biên bằng tàu hỏa hoặc tàu thủy. Nhằm chấm dứt tình trạng lộn xộn, giới chức Pháp ngày 29/7 đã triển khai thêm 120 cảnh sát tới chặn không cho người di cư tràn sang biên giới, bắt giữ hơn 200 người. Chính phủ Anh mới đây cũng cho biết đang phối hợp chặt chẽ với Pháp để giải quyết vấn nạn này.

Thủ tướng Hy Lạp tuyên bố về khả năng tổng tuyển cử sớm

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 29/7, cho biết dù không muốn nhưng ông có thể sẽ phải kêu gọi bầu cử sớm do sức ép từ những thành phần chống đối trong đảng Syriza cấp tiến cầm quyền của ông.

 
Thủ tướng Tsipras cho biết nếu đánh mất đa số trong quốc hội, ông sẽ buộc phải kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử. Hiện thế đa số của nhà lãnh đạo này đang bị đe dọa bởi những thành phần có đường lối cứng rắn trong đảng vốn phản đối Hy Lạp đàm phán về gói cứu trợ mới của quốc tế.
 
Cũng theo Thủ tướng Hy Lạp, ông muốn tổ chức đại hội Đảng vào tháng Chín tới, sau khi thỏa thuận cứu trợ mới được hoàn tất, để quyết định về tương lai của đảng này. Ông Tsipras đồng thời bày tỏ hy vọng Hy Lạp sẽ được các chủ nợ quốc tế giảm nợ sau khi đợt đánh giá đầu tiên về những biện pháp cải cách mà Athens bắt buộc phải thực hiện để nhận được gói cứu trợ mới kết thúc vào tháng 11 tới.
 
Nhiều quốc gia dỡ bỏ cảnh báo đi lại đến Hàn Quốc
 
Đến nay đã có 7 quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Nga, dỡ bỏ cảnh báo không nên đến Hàn Quốc trong bối cảnh Hàn Quốc tuyên bố dịch bệnh MERS ở nước này đã kết thúc.
 
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hy vọng quyết định dỡ bỏ cảnh báo này sẽ góp phần vực dậy ngành du lịch của nước này vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch MERS thời gian qua. Thủ tướng Hàn Quốc hôm 28/7 tuyên bố sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp cần thiết, trong đó có việc chăm sóc những bệnh nhân còn lại và siết chặt kiểm dịch đối với các du khách tới nước này.
 
Thủ tướng Hàn Quốc cũng cam kết sẽ nhanh chóng triển khai một phần gói ngân sách bổ sung trị giá 11.600 tỷ Won (gần 10 tỷ USD) cho các bệnh viện và những người bị ảnh hưởng về mặt tài chính do dịch MERS.
BT