Cập nhật: 14:46, Thứ 3, 28/07/2015

print

Trách nhiệm với người ngã xuống vì Tổ quốc

(ANTV) - Chiến tranh đã lùi xa 40 năm nhưng hậu quả của chiến tranh vẫn còn tồn tại trên thân thể và trong tâm hồn của người Việt Nam. Hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu những mất mát để những ký ức đau thương sẽ phai mờ theo thời gian là nhiệm vụ mà cả xã hội vẫn đang chung tay thực hiện.

 
Trong những ngày tháng 7 này, Côn Đảo lại trở nên đông đúc hơn bao giờ hết, bởi trong dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ hằng năm, có rất đông các đoàn du khách đến với Côn Đảo là những cựu tù, mọi người trở lại đây không chỉ để thăm lại chiến trường xưa mà cốt yếu là để tham gia ngày giỗ chung cho các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh tại nhà tù Côn Đảo trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong suốt nhiều năm qua, kinh phí tổ chức lễ giỗ là do các cựu tù đóng góp.
 
Trung tướng Châu Văn Mẫn, Nguyên phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho biết: 20.000 tù chính trị đã mất tại đây nhưng chỉ có 2.000 ngôi mộ còn lại. Anh em tù chính trị nghĩ cách vận động anh em tự nguyện đóng góp, tự nguyện tổ chức ra đây đâu cùng thăm viếng, tưởng nhớ với nghi thức đầy đủ, trang nghiêm.
 
Trong suốt nhiều năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính phủ đặc biệt quan tâm và tinh thần uống nước nhớ nguồn này đã thấm sâu trong từng bộ, ngành, các địa phương, các cấp và các đơn vị. Trên tất cả, công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sỹ được lãnh đạo Đảng và nhà nước ta xem là ưu tiên hàng đầu.
 
Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu chia sẻ: Tấm lòng của người còn sống với người đã ngã xuống không bao giờ quên, việc làm này rất đúng, ai mà quay lưng lại cái này thì là hỏng nhưng chúng ta cũng nói với thế giới rằng chúng ta không để xảy ra chiến tranh. Việt Nam bao giờ cũng mong muốn hòa bình, hòa hiếu với các dân tộc.
 
Máu của các anh đã hòa vào màu đỏ của màu cờ Tổ quốc và thấm vào lòng dân tộc, sống mãi cùng non sông Việt Nam; Tinh thần bất khuất, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh của các anh chính là ngọn đuốc thắp sáng cho sự bình yên trong cuộc sống này. Lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của các anh đang được các thế hệ hôm nay lưu truyền như một bản hùng ca bi tráng không thể nào quên.
 
Trước tượng đài linh thiêng của các anh, mỗi công dân Việt Nam như nhắc nhở nhau rằng còn phải đáp đền nhiều lắm để vong linh các anh thật sự được yên nghỉ vĩnh hằng./.
 
BT