Cập nhật: 13:52, Thứ 2, 27/07/2015

print

Tháng 7 nghĩa tình, tri ân người có công

(ANTV) - Tháng 7 về trong niềm rưng rưng, xúc động. Từ khắp các nghĩa trang đến đài tưởng niệm liệt sỹ, từ các trại điều dưỡng thương binh đến mỗi gia đình, đâu đâu cũng đón những cuộc trở về, những hành động tri ân đầy ý nghĩa. Những tình cảm của nhân dân trên mọi miền đất nước đang làm ấm lòng các thương binh, liệt sĩ , động viên thân nhân, gia đình chính sách để họ vơi bớt đau thương, mất mát.

 
Bị thương trong một trận đánh  tại Long An  năm 1972, giờ đây cứ mỗi khi thay đổi thời tiết, anh Nguyễn Hồng Cải lại thấy khó thở, tức ngực. Là một thương binh mất đi 61% sức khỏe, nhưng mỗi khi về với  Trung tâm điều dưỡng  người có công Hà Nội, anh thấy ấm lòng bởi sự quan tâm, chăm sóc  của các điều dưỡng viên ở đây. Thương binh Nguyễn Hồng Cải chia sẻ: Được sự chăm sóc của địa phương và nhà nước, sự chăm sóc tận tụy của nhân viên trung tâm tôi rất phấn khởi.
 
Những ngày này, nhân dân cả nước đang đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực hướng về những thương binh, liệt sĩ và cả những  thân nhân của họ. Thương binh Trần Thị Hồng chia sẻ: Cuộc sống của tôi bớt phần nào khó khăn, cuộc sống được nâng lên nhờ Đảng, nhà nước, các đoàn thể tận tình giúp đỡ nên bản thân tôi rất xúc động.
 
Việc thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc  cho những người có công với cách mạng là một việc làm hết sức có ý nghĩa, nhằm tri ân, tưởng nhớ và ghi nhận công lao to lớn của những người đã đánh đổi xương máu trong các cuộc kháng chiến trường kỳ để bảo vệ toàn vẹn non sông đất nước. Từ đó, giúp họ vơi bớt nỗi đau chiến tranh, quên đi  những vết thương trên da thịt bị  tái phát  khi  thời tiết thay đổi . Từ đó tiếp tục phát huy truyền thống của cha anh  để xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.
 
Theo ông Ngô Đông Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công Hà Nội: Trung tâm cũng đã tổ chức các hoạt động phong trào để làm sao nâng cao năng lực trách nhiệm cán bộ. Đặc biệt trong quá trình phục vụ các cụ, các bác đến đây điều dưỡng để tỏ tấm lòng thành kính đối với những người có công với đất nước, với cách mạng.
 
"Trong số 97 thương bệnh binh đang điều trị tại đơn vị thì có những đồng chí đặc biệt nặng hiện nay đang nằm liệt giường. Đội ngũ y bác sỹ đến tận giường bệnh để thăm khám bệnh và điều trị, hết sức chăm lo tới công sức khỏe cho các đồng chí thương bệnh binh"- ông  Nguyễn Văn Như, Phó giám đốc Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành - Bắc Ninh nói.
 
Tháng 7 luôn để lại nhiều xúc cảm sâu sắc trong lòng nhân dân cả nước. Càng nghĩ về các liệt sỹ, thương binh, về cuộc sống hôm nay, chúng ta càng hiểu hơn giá trị của hòa bình, độc lập, từ đó để  hành động và có những cách tri ân với họ ý nghĩa hơn.
BT