Cập nhật: 12:32, Chủ Nhật, 26/07/2015

print

Thổ Nhĩ Kỳ không kích doanh trại người Kurd ở miền Bắc Iraq

(ANTV) -Các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ sau khi không kích Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria đã vừa bắt đầu đợt không kích mới tại miền bắc Iraq nhằm vào lực lượng người Kurd.

 
 
Theo New York Times (NYT), nguồn tin từ văn phòng thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đây là lần đầu tiên trong vòng 4 năm, Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức đợt tấn công vào các doanh trại quân đội của lực lượng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK).
 
Đợt tấn công này bắt đầu từ cuối ngày 24-7 và tiếp tục sang ngày 25-7 dẫn đến việc chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn mong manh kéo dài 2 năm giữa chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd.
 
Sau 3 thập kỷ xung đột giữa 2 lực lượng này, đã có ít nhất 40.000 người thiệt mạng. Năm 2013, hai bên tạm đạt được thỏa thuận hòa bình, mặc dù từ đó đến nay vẫn xảy ra những giao tranh nhỏ lẻ.
 
Phản ứng ngay sau những hành động từ Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 25/7, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu, thủ lĩnh cộng đồng người Kurd Iraq đã lên án các cuộc không kích do Ankara tiến hành nhằm vào các vị trí của lực lượng phiến quân người Kurd ở khu vực tự trị Bắc Iraq.
 
Trong khi đó, Iran – nước đồng minh của tổng thống Bashar al-Assad – cũng lên tiếng kêu gọi Ankara tôn trọng chủ quyền quốc gia trong cuộc chiến chống “chủ nghĩa khủng bố”.
 
Iraq: Đánh bom liều chết tại bể bơi, gần 60 người thương vong
 
 
Hãng Reuters dẫn các nguồn tin cảnh sát và giới chức địa phương Iraq cho biết ngày 25/7 đã xảy ra hai vụ đánh bom liều chết làm ít nhất 12 người thiệt mạng và 45 người bị thương tại một bể bơi đông người ở thị trấn Tuz Khurmatu, cách thủ đô Baghdad khoảng 175km về phía Bắc. Phần lớn nạn nhân là người Hồi giáo dòng Shi'ite thuộc cộng đồng thiểu số người Turk ở Iraq.
 
Nguồn tin cảnh sát cho biết một đối tượng đánh bom liều chết đã kích hoạt khối thuốc nổ giấu trong áo tại một bể bơi đang có hàng chục người và trẻ em. Trong khi đó, một đối tượng đánh bom khác đã cho nổ tung khối thuốc nổ gài trong xe máy gần lối ra vào bể bơi khi cảnh sát và đội cứu hộ đang sơ tán các nạn nhân. Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm tiến hành hai vụ đánh bom trên.
 
Cũng trong ngày 25/7, tại Cameroon đã xảy ra một vụ đánh bom liều chết tại thành phố Maroua ở miền Bắc Cameroon làm ít nhất 19 người thiệt mạng và 62 người bị thương.
 
Theo người dân địa phương, vào lúc khoảng 19 giờ 50 phút giờ địa phương (18h50 GMT), một đối tượng đánh bom đã tấn công một quán bar tại khu vực Pont Vert ở Maroua. Trong khi đó, truyền hình nhà nước Cameroon cho hay kẻ đánh bom là một nữ thiếu niên.
 
Trước đó hôm 22/7, một vụ đánh bom kép, được cho là do phiến quân Boko Haram tiến hành, tại thành phố trên đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 32 người bị thương.

 

BT