Cập nhật: 18:53, Thứ 6, 24/07/2015

print

Người nữ biệt động anh hùng

(ANTV) - Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, có những người con ưu tú đã không tiếc máu xương, chiến đấu anh dũng vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Họ là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng, là bông hoa đẹp trong rừng hoa cách mạng Việt Nam. Và nữ biệt động Mai Thị Rân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân là một “bông hồng thép” trong cuộc chiến chống Mỹ đầy gian khổ ấy.

Trong suốt 11 năm chiến đấu, từ một trinh sát lên đội trưởng trinh sát vũ trang, Phó Ban An ninh, rồi cán bộ An ninh huyện Hòa Vang phụ trách xã, AH LLVT ND Mai Thị Rân đã trực tiếp đánh 20 trận, phá hủy 4 xe của địch, diệt ác, trừ gian.

Nhớ lại trận đánh ở chợ Cồn (Đà Nẵng) vào năm 1969, khi ấy, địch ráo riết thực hiện việc dồn dân, lập ấp để cắt đứt mối quan hệ giữa cán bộ cách mạng với nhân dân. Cảnh sát ngụy ở chợ Cồn kiểm soát gắt gao nhằm cắt đứt con đường tiếp tế cho cách mạng.

Dành hơn một tháng để theo dõi quy luật hoạt động, bằng nhiều cách, nữ biệt động đã vận chuyển mìn vào thành phố an toàn. 11 giờ trưa ngày 20/8/1969, xác định thời cơ đã đến, bà tiếp cận và nhanh chóng gắn kíp vào trái mìn định hướng. 4 tên cảnh sát chết tại chỗ, 2 tên khác bị thương nặng cùng nhiều tài sản khác của địch bị phá hủy, nữ biệt động đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngay sau khi giải phóng đất nước, nữ anh hùng Mai Thị Rân về công tác tại Công an TP. Đà Nẵng, tiếp tục truyền thống ngành công an vì nhân dân phục vụ. Trong thời chiến hay trong thời bình, bà luôn tâm niệm một điều rằng: đã là chiến sỹ công an thì phải luôn hết mình, luôn tận tụy vì nước vì dân.

Hơn 40 năm trôi qua, những kỷ niệm thời chiến hào hùng, oanh liệt vẫn còn mãi trong trái tim và tâm trí của nữ anh hùng. Giờ đây mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, bà cùng đồng đội năm xưa của mình ngồi ôn lại những kỷ niệm cũ, cùng chia sẻ những khó khăn, buồn vui trong cuộc sống hàng ngày.

Tình đồng đội vẫn còn đó, tình chị em vẫn luôn thắm thiết, những “bông hồng thép” thời ấy mãi là biểu tượng anh hùng cách mạng tỏa sáng, là niềm tự hào vô tận của phụ nữ Việt Nam./.

BT