Cập nhật: 11:25, Thứ 6, 24/07/2015

print

Mỹ thông qua dự luật chấm dứt các hạn chế du lịch sang Cuba

(ANTV) -Trong một bước đi phản ánh đà cải thiện nhanh chóng trong quan hệ giữa hai nước láng giềng sau hơn nửa thế kỷ bao vây cấm vận, ngày 23/7, một Ủy ban của Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật theo đó bãi bỏ hoàn toàn các hạn chế du lịch của người Mỹ sang Cuba.

 
Với 18 phiếu thuận và 12 phiếu chống, Ủy ban chuẩn chi ngân sách của Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật bãi bỏ hoàn toàn các hạn chế về du lịch mà nước này áp đặt đối với Cuba cách đây nhiều thập kỷ.
 
Có 4 nhà lập pháp của đảng Cộng hòa cùng 14 đồng nghiệp Đảng Dân chủ trong ủy ban bỏ phiếu ủng hộ. Đây là dự luật đầu tiên được thông qua tại một ủy ban Quốc hội Mỹ kể từ tháng 12/2014 khi Tổng thống Barack Obama thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba. Dự luật này sẽ ngay lập tức được đưa ra toàn thể Thượng viện thảo luận và bỏ phiếu.
 
Dự luật này được thông qua chỉ 3 ngày sau khi Mỹ và Cuba chính thức thượng cờ mở Đại sứ quán tại thủ đô hai nước. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã có cuộc hội đàm lịch sử với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez, sau đó thông báo sẽ tới La Habana vào ngày 14/8 để dự lễ thượng cờ nâng cấp Phòng đại diện quyền lợi thành Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô La Habana.
 
Tổng thống Mỹ bắt đầu công du châu Phi
 
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/7 rời thủ đô Washington bắt đầu chuyến công du 2 nước châu Phi là Kenya và Ethiopia, đồng thời thăm trụ sở của Liên minh châu Phi (AU).
 
Trước khi rời Washington, Tổng thống Barack Obama cho biết ông hồi hộp với chuyến thăm trở về lục địa quê hương, ở đó có những tiềm năng phát triển và hợp tác to lớn. Ông Obama cho rằng, mặc dù còn nhiều thách thức và khó khăn, với sự năng động và phát triển nhanh, châu Phi “có tiềm năng trở thành tâm điểm tiếp theo của sự phát triển kinh tế toàn cầu.
 
Với chặng dừng chân đầu tiên ngày 24/7 tại Kenya, Tổng thống Barack Obama sẽ tham dự Hội nghị các doanh nghiệp toàn cầu. Sau đó, ông Obama sẽ sang Ethiopia gặp gỡ lãnh đạo nước chủ nhà. Tổng thống Obama cũng sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thăm trụ sở Liên minh châu Phi (AU) tại Addis Ababa.
 
Thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết trọng tâm chuyến thăm châu Phi lần thứ 4 này của Tổng thống Barack Obama là thảo luận với các nhà lãnh đạo Kenya, Ethiopia và Liên minh châu Phi về các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng cường các thiết chế dân chủ, hợp tác chống khủng bố và cải thiện tình hình an ninh. Chuyến thăm còn là bước tiếp theo trong chủ trương của Nhà Trắng tăng cường can dự với khu vực này.

 

BT