Cập nhật: 10:11, Thứ 3, 21/07/2015

print

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Ngày 20/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua thỏa thuận có nội dung hạn chế chương trình hạt nhân của Iran để đổi lại việc dỡ bỏ trừng phạt Tehran, song HĐBA sẽ vẫn có thể áp đặt lại các lệnh trừng phạt của LHQ trong vòng 1 thập niên tới nếu Iran vi phạm thỏa thuận lịch sử này.

 
Cụ thể, Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên đã nhất trí thông qua nghị quyết được đàm phán như một phần của thỏa thuận trên, vốn đạt được tại Viên hồi tuần trước giữa Tehran và các cường quốc thế giới.  
 
Nghị quyết này sẽ mở đường cho việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đang hủy hoại nền kinh tế Iran. Theo nội dung nghị quyết, với điều kiện Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, 7 nghị quyết LHQ về trừng phạt Iran được thông qua từ năm 2006 sẽ dần dần bị hủy bỏ.
 
Việc thông qua nghị quyết của HĐBA đã kích hoạt một loạt các biện pháp phối hợp phức tạp được Iran chấp thuận trong gần 2 năm đàm phán với Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU).
 
Anh khuyến cáo giảm tiêu thụ đường trong khẩu phần ăn
 
 
Một Ủy ban các nhà khoa học Anh vừa kiến nghị lên Chính phủ nước này về việc cắt giảm lượng đường trong khẩu phần tiêu thụ hàng ngày. Kiến nghị này được đưa ra bởi lo ngại ăn nhiều đường sẽ làm gia tăng các vấn đề về sức khỏe như bệnh béo phì, tim mạch và thậm chí là ung thư.
 
Theo thống kê, trung bình 1 năm Anh tiêu thụ 2,25 triệu tấn đường và cứ 20 ca ung thư tại Anh thì có 1 ca liên quan đến vấn đề cân nặng, béo phì. Các chuyên gia dinh dưỡng Anh cho rằng, đường chỉ nên chiếm không quá 5% năng lượng cung cấp cho cơ thể mỗi ngày, có nghĩa mỗi ngày nên sử dụng không quá 7 thìa cà phê đường.
 
Tuy nhiên, phần lớn người dân đã tiêu thụ ít nhất là gấp đôi lượng đường được khuyến cáo này. Các loại đồ uống có ga nổi tiếng thường chứa từ 9 - 13 thìa cà phê đường. Một số loại ngũ cốc ăn sáng cũng có chứa hàm lượng đường cao hơn so với 3 năm trước, một số có đồ ngọt cao hơn 18%. Trước đó, hồi tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố hướng dẫn về sử dụng đường, theo đó khuyến khích sử dụng lượng đường ít hơn 10% tổng năng lượng hấp thụ mỗi ngày.
BT