Cập nhật: 10:04, Thứ 3, 21/07/2015

print

Quốc hội Mỹ đánh giá thiếu sót qua vụ xả súng tại Tennessee

(ANTV) - Các nhà lập pháp Mỹ sẽ xem xét, đánh giá những thiếu sót có thể có trong quá trình thực thi luật pháp hoặc trong ngành tình báo của nước này sau khi xảy ra vụ xả súng ở hai cơ sở quân sự tại bang Tennessee. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà chức trách nước này giả thiết rằng vụ bạo lực trên có dính líu tới nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

 
Trả lời phỏng vấn trong chương trình "This Week" của kênh ABC ngày 19/7, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ Mike McCaul, nhận định vụ bạo lực khiến năm binh sĩ Mỹ thiệt mạng đã làm dấy lên quan ngại về khả năng dính líu và có sự chỉ đạo tiến hành tấn công của các thủ lĩnh IS tại Syria thông qua mạng Internet. 
 
Các nghị sĩ khác lại đặt ra nguy cơ khủng bố từ việc các phần tử cực đoan lợi dụng những ứng dụng mã hóa để thực hiện âm mưu của mình. Trong khi chính phủ chưa có văn bản pháp lý nào có thể yêu cầu các nhà mạng chặn và gỡ bỏ những ứng dụng nguy hiểm này. 
 
Bên cạnh đó, các nhà lập pháp Mỹ cũng đang xem xét điều chỉnh luật liên bang cho phép lực lượng thủy quân lục chiến và các lực lượng khác nổ súng nhằm vào đối tượng tấn công các cơ sở của Mỹ.
 
Hiện tại Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang thu thập thông tin từ vật dụng cá nhân của Mohammad Youssef Abdulazeez như điện thoại, máy tính và tìm hiểu lộ trình các chuyến đi gần đây của tên này tới các nước khu vực Trung Đông nhằm làm rõ động cơ vụ tấn công. 
 
​Thủ tướng Nhật bảo vệ các dự luật an ninh
 
 
Ngày 20/7, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã lên tiếng khẳng định các dự luật an ninh gây tranh cãi không hề nhằm mục tiêu gây chiến như nhiều người lo ngại.
 
Theo hãng tin Reuters, thủ tướng Abe đã nêu rõ việc một số người gọi các dự luật an ninh là dự luật chiến tranh và đồn đại về một lệnh tổng động viên là hoàn toàn sai.
 
Ông Abe khẳng định các dự luật an ninh sẽ giúp giảm nguy cơ chiến tranh. Ông nhấn mạnh tình hình an ninh ở khu vực châu Á đang có nhiều diễn biến phức tạp, do đó Nhật Bản cần có sự chuẩn bị kịp thời. Các dự luật an ninh cho phép lực lượng quân sự Nhật thực hiện “quyền phòng vệ tập thể”. Theo đó, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản được phép hỗ trợ một quốc gia đồng minh khi chiến tranh nổ ra, dù cuộc chiến đó không trực tiếp đe dọa nước Nhật.
 
Khảo sát của Hãng tin Kyodo thực hiện trước đó cho thấy tỉ lệ ủng hộ của người dân Nhật dành cho chính quyền Thủ tướng Abe giảm gần 10%, xuống chỉ còn 37,7%, sau khi Hạ viện Nhật thông qua các dự luật an ninh. Ngoài ra, có tới 51,6% người không ủng hộ chính quyền ông Abe. Đây là lần đầu tiên tỉ lệ người không ủng hộ chính quyền ông Abe vượt qua ngưỡng 50% kể từ khi ông lên nắm quyền hồi tháng 12-2012./.
BT