Cập nhật: 11:06, Thứ 2, 20/07/2015

print

Tổng thống Mỹ chính thức trình Quốc hội thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) -Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/7 đã trình lên Quốc hội thỏa thuận hạt nhân đạt được với Iran hồi đầu tuần qua tại thành phố Viên, Áo, cùng các văn bản liên quan.

Sau 60 ngày tại Quốc hội, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có 22 ngày để sử dụng quyền phủ quyết đối với một quyết định của Quốc hội, song cơ quan lập pháp này sau đó vẫn có thể tìm cách đảo ngược tình thế. Trong tiến trình kéo dài 82 ngày này, Tổng thống Barack Obama không được phép dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Thỏa thuận đạt được giữa Iran và P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực  Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) yêu cầu Iran phải hạn chế các hoạt động hạt nhân để đối lại nhận được sự nới lỏng các lệnh trừng phạt  quốc tế. Tổng thống Obama từng  hứa sẽ sử dụng quyền phủ quyết trong trường hợp Quốc hội không thông qua thỏa thuận hạt nhân  Iran.
 
Để lật ngược quyền phủ quyết này thì cần phải có thế đa số 2/3 cả ở Hạ viện và Thượng viện.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bắt đầu chuyến thăm Israel
 
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đến Tel Aviv tối 19/7 và dự kiến sẽ gặp người đồng cấp nước chủ nhà trong ngày 20/7 và gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào ngày 21/7.
 
Ông Carter tuyên bố ông không trông đợi việc Israel thay đổi quan điểm phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran, mà thay vào đó ông sẽ tận dụng các cuộc tiếp xúc với giới lãnh đạo Tel Aviv để thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ quân sự song phương.
 
Ông Carter là thành viên đầu tiên trong nội các trong chính quyền Obama tới thăm Nhà nước Do thái này kể từ sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tuần trước. Ông thừa nhận Thủ tướng Netanyahu đang phản đối kịch liệt thỏa thuận hạt nhân trên khi nhà lãnh đạo Israel cho rằng thỏa thuận này sẽ biến Iran trở thành một cường quốc hạt nhân

 Cuba sẽ mở lại đại sứ quán tại Mỹ sau 54 năm

Hôm nay 20/7, Cuba và Mỹ sẽ mở lại đại sứ quán của nhau tại Washington D.C và La Habana, chính thức kết thúc giai đoạn đối địch kéo dài hơn nửa thế kỷ. Để đánh dấu sự kiện lịch sử này, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez sẽ có mặt dự lễ thượng cờ tại đại sứ quán nước này và gặp người đồng cấp Mỹ John Kerry. 

Đây là lần đầu tiên một ngoại trưởng Cuba công du đến thủ đô Mỹ kể từ năm 1959.

Hôm nay, lá cờ Cuba sẽ chính thức được kéo lên tại Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington D.C, lần đầu tiên sau 54 năm vắng bóng. Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại La Havana cũng tự động mở cửa trở lại nhưng lễ thượng cờ sẽ được tổ chức nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry đến Cuba dự kiến diễn ra vào tháng sau.
 
Kể từ khi Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố khởi động tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba tháng 12 năm ngoái đến nay, Mỹ đã nới lỏng các lệnh cấm đi lại đến quốc đảo này, cho phép thiết lập mối quan hệ liên ngân hàng 2 nước và mở cửa cho việc xuất khẩu thiết bị viễn thông, nông nghiệp và xây dựng sang Cuba.
 
Ông Wayne Smith, nguyên là một nhà ngoại giao của Mỹ tại Cuba, nhận định: “Ông Obama hướng tới điều này vì đến thời điểm này chính sách đối với Cuba đã trở thành một nỗi hổ thẹn. Nước Mỹ bị cô lập. Chúng tôi là nước duy nhất ở bán cầu Tây này không có mối quan hệ ngoại giao thương mại bình thường với Cuba. Đó là điều đáng hổ thẹn. Và mỗi năm, cứ đến kỳ Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nước Mỹ lại bị chỉ trích gay gắt vì những lệnh cấm vận với Cuba”.
 
Tuy nhiên, Mỹ vẫn tạm thời duy trì một số lệnh cấm vận đối với Cuba sau khi 2 nước chính thức mở lại đại sứ quán ở mỗi bên. Mặc dù vậy, việc chính thức bình thường hóa quan hệ với Mỹ vẫn được giới doanh nghiệp Cuba kỳ vọng sẽ đem lại thay đổi cho nền kinh tế của quốc đảo này.
 
Ông Remy Dou Marchin, Chủ nhà hàng Garden, La Habana, Cuba nói“Du khách Mỹ rất thích khám phá đất nước này và không chỉ có họ mà du khách từ nhiều nước trên thế giới cũng vậy. Nhưng riêng đối với Mỹ, họ chỉ cách chúng tôi một chuyến bay khoảng 30- 45 phút. Chính sự gần gũi này sẽ khiến các du khách đến đây và điều đó có lợi cho không chỉ doanh nghiệp tư nhân mà cả nhà nước nữa, đặc biệt là các khách sạn”.
 
Đối với những doanh nghiệp Cuba, đây sẽ là cơ hội nhưng cũng sẽ đem đến những thách thức lớn chưa từng có.
 
Ông Omar Everleny, Nhà kinh tế học, Trung tâm nghiên cứu kinh tế ở La Habana, Cuba cho biết Cuba cần phải sẵn sàng nhưng tôi nghĩ chúng tôi chưa thực sự chuẩn bị tốt bởi vì hoạt động du lịch phần lớn chỉ phát triển ở ngoài thủ đô La Habana. Du khách Mỹ không chỉ muốn đến ngắm các bãi biển đầy nắng. Đó chính là một thách thức lớn. Những thành phố mà mọi người muốn đến thăm, như La Havana chẳng hạn, vẫn còn quá ít khách sạn vì thế nên mới có dịch vụ tư nhân.
 
Hiện Tổng thống Obama đang dùng quyền hành pháp để lách qua những kẽ hở trong rào cản thương mại đối với Cuba nhưng phe Cộng hòa đang chiếm đa số tại cả 2 viện Quốc hội đã tuyên bố sẽ không để ông toàn quyền dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba.
 
 
BT