Cập nhật: 10:28, Thứ 2, 20/07/2015

print

“Hùng thiêng đất mẹ” tri ân các anh hùng liệt sỹ

(ANTV) - 43 năm đã trôi qua, nhưng trận chiến “81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ” vẫn mãi là ký ức hào hùng không thể nào quên của những chiến sĩ Quảng Trị. Ngày ấy các anh đã sống, chiến đấu và hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. 

Những tháng năm hào hùng ấy, giờ đây đã được tái hiện một cách sinh động trong chương trình “Hùng thiêng đất mẹ” diễn ra vào tối qua tại tỉnh Quảng Trị. Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức. Đây là chương trình an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và tinh thần “Tương thân tương ái” của dân tộc ta.

Mở đầu chương trình an sinh xã hội “Hùng thiêng đất mẹ” đã tái hiện cảnh vượt sông Thạch Hãn giữa bom đạn của các chiến sĩ trong trận chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ, với quyết tâm: “Vì Tổ quốc vì Thành cổ”. Những hình ảnh chân thật, xúc động khiến cho những cựu chiến binh từng sống, chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị không cầm được nước mắt bởi ký ức tháng năm hào hùng và bi tráng .

Ông Nguyễn Văn Hợi - Trưởng ban liên lạc Cựu chiến binh của tiểu đoàn K3 Tam Đảo chia sẻ: "Rất cảm ơn Ban Tuyên giáo Trung ương, cảm ơn Ngân hàng Nhà nước đã đầu tư để làm chương trình này. Tôi nghĩ chương trình này cái đầu tiên là tri ân cho những người đã ngã xuống ở mảnh đất này, cái thứ hai là tạo điều kiện để giúp đỡ cho những người chính sách, những người có con, có cháu hi sinh ở Thành cổ hoặc bản thân người ta cũng thương tật trong Thành cổ này".

Cũng trong chương trình này, những câu chuyện của các nhân chứng lịch sử được kể lại đầy xúc động. Những cuộc hội ngộ bất ngờ và đầy nước mắt giữa những người đồng chí, đồng đội sau hơn 40 năm xa cách. Hay câu chuyện nhân văn về chiếc khăn dù kỷ vật của Liệt sỹ Nguyễn Văn Thành trước lúc hy sinh với tâm nguyện có thể giao nó cho người vợ của mình. Sau bao ngày tìm kiếm khó khăn vất vả, cuối cùng kỷ vật này đã được chính tay Thống đốc Ngân Hàng nhà nước Việt Nam trao tặng lại cho thân nhân liệt sỹ.

Bà Cao Thị Bé - Vợ của Liệt sỹ Nguyễn Văn Thành chia sẻ: "Nhà tôi ra đi nhà tôi cũng có nói là ở nhà cứ yên tâm làm ăn, anh đi hết nghĩa vụ anh về, bây giờ đất nước đang sôi nổi thế này ở nhà với mẹ với em anh không ở nhà được".

Bà Trần Thanh Hằng - Nguyên cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: "Khi mà tìm được chủ nhân của tấm đắp được trao lại, niềm vui hạnh phúc tôi như vỡ òa bởi vì cái đó tôi nghĩ rằng nó đem lại cho gia đình hơi ấm, tình cảm của những người mong ngóng, như nhận được người thân của mình trở về".

Hưởng ứng chủ trương đền ơn đáp nghĩa và giáo dục thế hệ trẻ phát huy truyền thống cha ông, trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã chủ động triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên cả nước. Ngay trong chương trình này, ngành ngân hàng đã hỗ trợ 100 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Trị thực hiện công tác an sinh xã hội, xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và nhà tưởng niệm cho những người lính đã hy sinh tại cao điểm 689, Khe Sanh, Quảng Trị.

Ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt: "Hiệu triệu của Thống đốc, toàn hệ thống ngân hàng đã ủng hộ 100 tỷ đồng cho Quảng Trị, không những dừng ở vật chất, ngân hàng còn tìm được những dấu ấn lịch sử, những kỷ vật để trao lại cho gia đình liệt sỹ, một dấu ấn lịch sử quan trọng mang đậm tình người sâu sắc, những câu chuyện kể mãi, nghe mãi vẫn còn mới, có tính chất giáo dục thế hệ trẻ rất tốt".

Chương trình Hùng thiêng đất mẹ đã khép lại với nhiều cảm xúc, ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thể hiện lòng biết ơn  sâu sắc với những người có công với cách mạng, tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu hi sinh cho nền độc lập của Tổ Quốc và đẩy mạnh hơn nữa phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống của các gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng.

BT