Cập nhật: 13:54, Chủ Nhật, 19/07/2015

print

Chiến công chống gián điệp biệt kích của lực lượng CAND

(ANTV) - Trong suốt chặng đường lịch sử 70 năm, trải qua 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, lực lượng CAND vinh dự góp những chiến công lớn bảo vệ tuyệt đối an toàn đất nước và nhân dân. 

Một trong những chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng CAND đó chính là giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh chống gián điệp biệt kích ở miền Bắc trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ 1954-1975 - một cuộc đấu tranh đã thể hiện tinh thần, bản lĩnh người chiến sỹ CAND Việt Nam.

Người chỉ huy đài thông tin vô tuyến điện chống gián điệp biệt kích A10 Hồ Thanh Can năm nay đã bước sang tuổi 86. Hơn nửa thế kỷ đã qua song mỗi khi nhắc lại cuộc đấu tranh chống gián điệp biệt kích ở miền Bắc, Đại tá Hồ Thanh Can vẫn nhớ nguyên vẹn từng chuyên án mà ông đã cùng đồng đội câu nhử thành công các toán gián điệp biệt kích.

Ngay sau 1954, đế quốc Mỹ - ngụy đã tăng cường chiến tranh gián điệp biệt kích vào miền Bắc nhằm gây rối tình hình đất nước ta. Chỉ tính riêng 10 năm từ 1961-1970 Mỹ đã tung hơn 100 toán gián điệp với hàng trăm tấn vũ khí, phương tiện, điện đài xâm nhập bằng đường biển, đường không và đường bộ vào miền Bắc.

Dưới sự lãnh đạo của Bộ công an, lực lượng công an miền Bắc đã triển khai đồng thời 2 biện pháp, công khai và bí mật thu thập tin tức, phát hiện các âm mưu tình báo đối với miền bắc chiến từ đó triển khai thành công các kế hoạch nghiệp vụ, sử dụng trò chơi nghiệp vụ dùng người của địch, phương tiện của địch để đánh địch.

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban - Viện trưởng Viện lịch sử CAND cho biết: Một thắng lợi quan trọng là đấu tranh chống các hoạt động gián điệp biệt kích của Mỹ ngụy bắt đầu từ những năm đầu của thập kỷ 60 và kết thúc vào những năm đầu của thập kỷ 70, phá hàng chục toán gián điệp biệt kích, bắt hàng chục tên, đặc biệt là chúng ta đã làm phá sản âm mưu đánh cộng sản trong lòng cộng sản, âm mưu bắc tiến của mỹ ngụy, bảo vệ tuyệt đối an toàn kho tàng vũ khí cầu cống của miền Bắc.

Mỹ - ngụy đã từng buộc phải thú nhận: "đây là thất bại nặng nề nhất của CIA và các cơ quan tình báo gián điệp Ngụy - 1 thất bại đã biết trước nhưng khó tránh".

Thắng lợi của lực lượng CAND trên mặt trận chống gián điệp biệt kích ở miền Bắc là thắng lợi của một cuộc đấu trí, đấu lực và đấu pháp đầy cam go, quyết liệt đã một lần nữa khẳng định bản lĩnh, nghiệp vụ trinh sát CAND; là bước phát triển của nghệ thuật quân sự, nghệ thuật phản gián Công an nhân dân để làm nên những chiến công, những kỳ tích CAND Việt Nam.

Xem tin: 

Công an An Giang khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho trên 200 người dân

Chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND Việt Nam và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa đã được lực lượng công an các địa phương triển khai. Sau đây là các hoạt động tổ chức khám chữa bệnh cho bà con tại của Công an An Giang và hỗ trợ đối tượng chính sách làm chứng minh nhân dân của Công an Bắc Ninh.

Sáng ngày 18/7, Công an thành phố Long Xuyên, An Giang phối hợp với Bệnh viện và thành đoàn Long Xuyên tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí tại địa bàn địa bàn  xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên. Đợt này có khoảng trên 200 người thuộc diện gia đình chính sách và người nghèo trên địa bàn đã được các y, bác sĩ khám bệnh, tư vấn, chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc miễn phí.

Tổng giá trị tiền thuốc đợt này trên 20 triệu đồng được cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Long Xuyên đóng góp. Ngoài ra, trong đợt này, cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Long Xuyên còn đóng góp cất một căn nhà đồng đội trị giá 50 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Dịp này, Câu lạc bộ hớt tóc tình nguyện thành phố Long Xuyên tổ chức hớt tóc miễn phí cho người dân và các em nhỏ của xã.

Bắc Ninh: Xuống cơ sở Cấp CMND cho các đối tượng chính sách

Trong  hai ngày 17 và 18 tháng 7 Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an huyện Gia Bình và Công an huyện Lương Tài tổ chức cấp giấy CMND cho các đối tượng chính sách tại 4 xã thuộc 2 địa bàn trên.

Việc cấp phát CMND được thực hiện nhằm hỗ trợ cho các đối tượng thuộc gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, những người cao tuổi, già yếu không đi lại được, mắc bệnh hiểm nghèo, tàn tật.

Theo rà soát trong đợt này sẽ có hơn 200 trường hợp được cấp đổi, cấp mới CMND. Trong thời gian tới, phòng Cảnh sát hành chính về trật tự xã hội sẽ tiếp tục rà soát cấp đổi cấp mới CMND cho các trường hợp thuộc diện tương tự trên địa bàn toàn tỉnh.

Xem tin: 

 

BT